Người dân Hy Lạp mua sắm tại một chợ ở Athens. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch (Mỹ) ngày 11/8 quyết định nâng xếp hạng nợ của chính phủ Hy Lạp một bậc từ “B” lên “BB-” nhờ thỏa thuận gần đây với châu Âu hỗ trợ đáng kể Hy Lạp trong việc giảm nợ.

Tuyên bố trên của Fitch, vẫn xếp nợ của Hy Lạp vào dạng mang tính đầu cơ, được đưa ra sau quyết định của S&P Global trong tháng trước nâng triển vọng cho Hy Lạp lên mức “tích cực,” cho thấy một quyết định nâng hạng nữa có thể sắp được đưa ra.

Athens trong tháng 6/2018 đã đạt một thỏa thuận với các chủ nợ Khu vực đồng euro, gia hạn cho nước này 10 năm để trả phần lớn các khoản nợ công của mình, hiện ở mức tương đương 180% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và vẫn là mức cao nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

[Hy Lạp đã hồi sinh sau cuộc khủng hoảng nợ kéo dài 8 năm?]

Thỏa thuận này cũng sẽ cho phép Hy Lạp rời khỏi chương trình cứu trợ vào ngày 20/8 tới.

Fitch đánh giá các giải pháp giảm nợ được nhất trí trong cuộc họp ngày 21/6 vừa qua là “lớn lao.”

Fitch bày tỏ hy vọng tình hình tài chính của Hy Lạp sẽ ổn định trong giai đoạn hậu chương trình cứu trợ, lưu ý rằng nền kinh tế nhiều năm gặp “rắc rối” này đã đạt thặng dư ngân sách tương đương 0,8% GDP vào năm ngoái, tăng so với mức 0,6% trong một năm trước đó.

Giả thiết tăng trưởng GDP của Hy Lạp đạt 3,4%/năm, nợ của Hy Lạp được dự đoán giảm từ mức 182,7% GDP trong năm nay xuống mức 123,3% GDP trong năm 2030./.