Gần 84% diện tích ở Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đủ nước cho gieo cấy

Đến 16 giờ ngày 3/2, diện tích có nước để gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022-2023 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ là 417.694ha, đạt 83,8% và tăng 2,3% so với ngày 2/2.
Gần 84% diện tích ở Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đủ nước cho gieo cấy ảnh 1Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Lai Thường, xã Lai Thường, huyện Thạch Thất, Hà Nội tích cực gieo cấy hơn 70ha lúa vụ Đông Xuân theo đúng khung thời vụ. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến 16 giờ ngày 3/2, diện tích có nước để gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022-2023 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ là 417.694ha, đạt 83,8% và tăng 2,3% so với ngày 2/2.

Cụ thể, Thái Bình có tỷ lệ diện tích lấy nước đạt cao nhất là 99%, tiếp theo là Nam Định 98%, Hà Nam 97%, Ninh Bình 95%, Phú Thọ 93%, Hải Dương 81%, Bắc Ninh 78%, Hải Phòng 76%, Vĩnh Phúc 73%, Hưng Yên 65% và Hà Nội 60%.

Về tình hình nguồn nước, tính đến 15 giờ ngày 3/2, mực nước trung bình trong ngày tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt 1,61m, cao nhất lúc 9-11 giờ đạt 1,83m.

[Thủy điện Thác Bà xả nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân]

Với mực nước trong ngày 3/2, các công trình thủy lợi đã được sửa chữa, nâng cấp hạ thấp cao trình lấy nước và các trạm dã chiến tiếp tục đủ điều kiện vận hành. Các địa phương đang tổ chức vận hành tối đa công trình thủy lợi để lấy nước.

Riêng các công trình cố định chưa được đầu tư, sửa chữa nâng cấp như trạm bơm Trung Hà, Phù Sa (Hà Nội); các cống Cẩm Đình, Liên Mạc (Hà Nội), Long Tửu (Bắc Ninh) không đủ điều kiện vận hành lấy nước (tình trạng này đã thường xuyên diễn ra từ vài năm gần đây).

Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác vận hành tối đa các phương tiện lấy nước để đưa nước lên ruộng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch lấy nước trong đợt 2, đồng thời tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ.

Tổng cục Thủy lợi đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan vận hành tối đa công suất phát điện các nhà máy thủy điện để tăng cường nguồn nước về hạ du, nâng mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt trung bình khoảng 1,8-1,9m, tạo điều kiện nâng cao hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi.

Cùng với đó là cung cấp nguồn điện đảm bảo, ổn định để các địa phương có thể vận hành các công trình trong suốt thời gian lấy nước.

Với Hưng Yên, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh thực hiện tăng cường các giải pháp đẩy nhanh tiến độ lấy nước, dần theo kịp tiến độ lấy nước chung của khu vực.

Đợt 2 lấy nước dự kiến sẽ kéo dài đến 24 giờ ngày 8/2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục