Gap rut hoan thanh du an cau Cua Luc 1 trong thang 11 nam nay hinh anh 1Cầu Cửa Lục 1 nối đôi bờ vịnh Cửa Lục sẽ giảm tải cho cầu Bãi Cháy, kết nối thuận lợi các khu vực thành phố Hạ Long. (Nguồn: quangninh.gov)

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh, chủ đầu tư dự án cầu Cửa Lục 1, sau gần 1 năm thi công, công trình cầu Cửa Lục 1 đã triển khai được gần 50% khối lượng các hạng mục.

Hiện các đơn vị thi công đang triển khai 4 mũi thi công liên tục tại các hạng mục cầu chính, cầu dẫn, đường dẫn và gia công thép vòm với tổng số gần 400 cán bộ, công nhân để phấn đấu sẽ hoàn thành dự án trong tháng 11/2021, trước tiến độ 1 tháng so với kế hoạch.

Đến nay các đơn vị thi công đã hoàn thành 178/178 cọc khoan nhồi cầu chính và cầu dẫn, 143/143 cọc khoan nhồi trụ tạm phục vụ thi công bệ cẩu tháp và dầm chính của cầu chính; đổ xong bê tông dầm ngang mố M1, dầm ngang trụ T1, bản mặt cầu nhịp 1. Tại trụ T4 đã đổ bê tông bụng vòm phải; trụ T5 đổ xong bê tông K0 đợt 1; trụ T6 đang vào thép đốt dầm 5 đợt 2; trụ T7 đã thử tải đà giáo đốt K0 xong…

[Quảng Ninh khởi công xây cầu Cửa Lục 1 có vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng]

Các nhà thầu cũng đã đổ xong 111/146 phiến dầm phía Hoành Bồ, lao lắp được 60/146 phiến. Phía Hạ Long đã đổ xong 32/38 phiến dầm, lao lắp được 24/38 phiến. Đối với phần đường dẫn, đã tổ chức đắp tuyến chính được 1,2/3,2km; đắp đường công vụ được 2,4/3,35km, lắp đặt 6/8 cống; gia công xong 4 hốc neo cáp.

Dự kiến, đến hết tháng 3/2021 các đơn vị thi công sẽ hoàn thành thân trụ, xà mũ và bụng vòm của cầu chính; tháng 4 thi công xong thân trụ, xà mũ của cầu dẫn; tháng 7 lắp dựng xong vòm thép của cầu chính; tháng 8 xong dầm chính và tiến hành hợp long để chuyển sang giai đoạn hoàn thiện bê tông nhồi vòm thép và lắp đặt cáp treo.

Các hạng mục khác, như cầu trên tuyến và đường dẫn sẽ tiến hành song song với đường găng chính của cầu chính, quyết tâm hoàn thành công trình vào tháng 11/2021.

Cầu Cửa Lục 1 là một trong 3 dự án cầu kết nối giao thông giữa các phường, xã trung tâm của huyện Hoành Bồ trước đây (nay được sáp nhập vào thành phố Hạ Long) với trung tâm thành phố Hạ Long, góp phần đảm bảo chiến lược phát triển mới của thành phố Hạ Long theo mô hình đa cực.

Theo đó, vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối; hoàn thiện mạng lưới đường giao thông khu vực theo quy hoạch chung thành phố Hạ Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)