Gia dau Brent tang len gan 75 USD mot thung trong phien 28/7 hinh anh 1Một bể chứa dầu thô ở hạt Loving, Texas (Hoa Kỳ) ngày 22/11/2019. (Nguồn: reuters.com)

Giá dầu Brent tăng lên gần 75 USD/thùng trong phiên giao dịch 28/7 sau khi số liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm xuống mức trước đại dịch, khiến giới đầu tư lo ngại về tình trạng nguồn cung nhiên liệu thắt chặt hơn là số ca lây nhiễm COVID-19 gia tăng.

Chốt phiên, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 26 xu Mỹ (0,4%) lên 74,74 USD/thùng, trong khi giá dầu nhẹ Mỹ (WTI) tăng 74 xu Mỹ (1%) lên 72,39 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của nước này giảm 4,1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 23/7, do nhập khẩu giảm và sụt giảm sản lượng hàng tuần. Trong khi đó, dự trữ xăng của Mỹ trong tuần vừa qua cũng giảm mạnh xuống mức trước đại dịch.

[Giá dầu châu Á tăng khi dự trữ của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến]

Theo EIA, nguồn cung sản phẩm xăng, một thước đo nhu cầu, đạt mức trung bình 9,5 triệu thùng/ngày trong bốn tuần, mức cao nhất kể từ tháng 10/2019.

Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa Matt Smith của công ty dữ liệu ClipperData có trụ sở tại New York (Mỹ) cho biết sự phục hồi nhu cầu bao gồm cả xăng và sản phẩm chưng cất và hoạt động tinh chế thấp của các nhà máy lọc dầu, đã khiến kho dự trữ dầu và xăng đều giảm.

Giá dầu mỏ tăng 45% trong năm nay, nhờ sự phục hồi nhu cầu và hạn chế nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+.

OPEC+ đồng ý tăng nguồn cung thêm 400.000 thùng/ngày từ tháng Tám. Tuy vậy, một số chuyên gia phân tích cho là quá thấp so với nhu cầu dự kiến phục hồi trong năm nay.

Trong khi đó, việc gia tăng số ca lây nhiễm COVID-19 trên toàn cầu, dù đã có các chương trình tiêm chủng vaccine, đã hạn chế đà tăng giá của dầu mỏ và vẫn là mối lo do ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)