Gia dau quay dau di xuong trong phien 16/9 tren thi truong chau A hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu ở gần khu vực al-Khurj, phía Nam thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 16/9, giá dầu giảm nhẹ trên thị trường châu Á, sau khi tăng mạnh trong phiên trước đó do lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm nhiều hơn dự đoán.

Vào đầu giờ chiều nay theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 12 xu Mỹ, hay 0,2%, xuống 75,34 USD/thùng, sau khi tăng đến 2,5% trong phiên trước.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 14 xu Mỹ, hay 0,2%, và được giao dịch ở mức 72,47 USD/thùng, sau khi tăng 3,1% trong phiên 15/9.

[Giá dầu thế giới tăng xấp xỉ 2 USD mỗi thùng phiên 15/9]

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu thô dự trữ của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 10/9 đã giảm 6,4 triệu thùng xuống 417,4 triệu thùng, mạnh hơn nhiều so với mức giảm dự đoán 3,5 triệu thùng trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.

Bão Ida đã khiến nguồn cung dầu toàn cầu giảm lần đầu tiên trong 5 tháng qua. Nhưng thị trường “vàng đen” được dự đoán sẽ bắt đầu tiến đến trạng thái cân bằng trong tháng 10, khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, thực hiện kế hoạch tăng sản lượng.

Theo Cơ quan thực thi an toàn và môi trường Mỹ, tính đến ngày 15/9, khoảng 30% hoạt động sản xuất dầu tại Vịnh Mexico của Mỹ vẫn đang tạm dừng sau bão Ida./.

Khánh Ly (TTXVN/ Vietnam+)