Giá dầu tại thị trường châu Á ngày 18/9 tăng phiên thứ tư liên tiếp sau khi Saudi Arabia nhấn mạnh các nước sản xuất dầu liên minh cần tuân thủ nghiêm hạn ngạch sản lượng.

Trong khi đó, các ngân hàng, trong đó có Goldman Sachs, dự đoán nguồn cung dầu thế giới sẽ sụt giảm trong thời gian tới.

Vào lúc 14 giờ 56 phút ngày 18/9 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 18 xu Mỹ lên 43,48 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 17 xu Mỹ lên 41,14 USD/thùng.

Giá hai loại dầu chủ chốt này dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng nhiều nhất trong một tuần kể từ đầu tháng 6/2020 sau khi bão Sally ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất dầu ở Mỹ.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, đang cắt giảm tổng sản lượng dầu khoảng 7,7 triệu thùng/ngày.

[Giá dầu châu Á giảm mạnh trong phiên chiều 17/9 do lo ngại nhu cầu yếu]

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 17/9, OPEC+ cảnh báo sẽ có hành động “xử lý” với các thành viên không tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Ngân hàng Goldman Sachs dự đoán nguồn cung dầu thế giới sẽ thiếu hụt 3 triệu thùng/ngày trong quý 4/2020, đồng thời nhắc lại mục tiêu giá dầu Brent sẽ chạm mức 49 USD/thùng vào cuối năm nay và tăng lên 65 USD/thùng vào quý 3/2021.

Ngân hàng UBS của Thụy Sỹ cũng đề cập tới khả năng nguồn cung dầu thiếu hụt, đồng thời dự báo giá dầu Brent sẽ tăng lên 45 USD/thùng trong quý 4/2020 và 55 USD/thùng vào giữa năm 2021.

Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới tại ở phía Tây vùng Vịnh Mexico có thể tăng cường thành bão trong vài ngày tới, có nguy cơ ảnh hưởng tới hoạt động khai thác ở nhiều cơ sở dầu mỏ của Mỹ.

Tại khu vực vùng Vịnh Mexico, sau khi cơn bão Sally suy yếu thành áp thấp, các nhà xuất khẩu và khoan dầu ngoài khơi của Mỹ đã tiến hành công tác dọn dẹp và bắt đầu khởi động lại các giàn khoan ngừng hoạt động sau khi đóng cửa trong năm ngày./.

 
Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)