Gia dau the gioi it bien dong sau khi cham muc thap nhat gan hai thang hinh anh 1Một cơ sở lọc dầu tại Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới biến động nhẹ trong phiên ngày 3/10, khi được hỗ trợ từ thị trường chứng khoán sau khi chạm mức thấp nhất trong gần hai tháng do số liệu kinh tế kém khả quan.

Khép lại phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 19 xu Mỹ xuống còn 52,45 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc nhích thêm 2 xu Mỹ, lên 57,71 USD/thùng.

Trước đó trong phiên này, cả hai loại dầu trên đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng Tám, sau khi các số liệu kinh tế kém khả quan của Mỹ được công bố.

[Số liệu kinh tế yếu của Mỹ đẩy giá dầu thế giới đi xuống]

Lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba năm trong tháng Chín và tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực này cũng xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Trong khi đó, tăng trưởng kinh doanh ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) cũng chững lại trong tháng Chín.

Ông Bob Yawger, một giám đốc của Mizuho tại New York cho biết lượng dầu dự trữ thể hiện mặt cung, còn số liệu kinh tế phản ánh mặt cầu, và cả hai khía cạnh này đều đang trong tình trạng không được tốt.

Tuy nhiên, giá dầu cũng được hỗ trợ phần nào bởi những kỳ vọng rằng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được tiến triển trong việc giải quyết căng thẳng thương mại song phương.

Trong năm nay, giá dầu Brent đã tăng khoảng 7%, nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh như Nga, cũng như sự sụt giảm trong lượng dầu xuất khẩu của Iran và Venezuela do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, lo ngại về triển vọng kinh tế ngày càng ảm đạm đã lấn át những lực đẩy từ phía cung, trong khi khả năng gián đoạn sản lượng tại Trung Đông dường như không khiến giới đầu tư quá lo ngại./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)