Gia dau tren the gioi di len trong phien giao dich ngay 26/8 hinh anh 1Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đầu phiên giao dịch 26/8, giá dầu tại thị trường châu Âu đi lên, khi số liệu mới về tình hình kinh tế Mỹ làm giảm mối lo ngại về nguy cơ suy thoái.

Vào lúc 15 giờ 25 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tại London (Anh) tăng 73 xu Mỹ (0,73%) lên 100,07 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 78 xu (0,84%), lên 92,93 USD.

Theo các chuyên gia, số liệu khả quan của kinh tế Mỹ đã giúp xua tan lo ngại rằng một cuộc suy thoái đang diễn ra. Nhờ vậy, giá dầu đang hướng đến mức tăng khoảng 3% trong tuần này.

Số liệu đã qua điều chỉnh mới nhất của Chính phủ Mỹ công bố ngày 25/8 cho thấy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2/2022 đã giảm ở mức thấp hơn so với ước tính trước đó, khi số liệu cho xuất khẩu và chi tiêu được điều chỉnh tăng mạnh hơn.

[Giá dầu thế giới giảm khoảng 2 USD trong phiên giao dịch 25/8]

Cụ thể, GDP quý 2 của Mỹ đã giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức ước tính giảm 0,9% mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra vào tháng Bảy vừa qua. Con số này cũng khả quan hơn mức ước tính của thị trường theo khảo sát của hãng tin Reuters (Anh) là 0,8%.

Bên cạnh đó, giá dầu còn nhận được hỗ trợ trước triển vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ hạn chế sản lượng để bù đắp sự gia tăng nguồn cung dầu từ Iran nếu Tehran đạt được thỏa thuận hạt nhân với phương Tây.

Ngày 25/8, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã trở thành thành viên mới nhất của OPEC+ (OPEC và các đồng minh) ủng hộ khả năng cắt giảm sản lượng dầu.

Nhà phân tích Stephen Brennock của công ty môi giới dầu mỏ PVM có trụ sở tại London (Vương quốc Anh) nhận định các nhà sản xuất đang có ý định bảo vệ mức giá sàn 100 USD/thùng, do đó, khả năng “vàng đen” giảm giá bị hạn chế.

Ngoài ra, thị trường cũng đang chờ đợi những tín hiệu mới về triển vọng tăng lãi suất từ bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell vào cuối ngày thứ 26/8./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)