Giá dầu trên thị trường thế giới tăng tuần thứ ba liên tiếp

Nhà phân tích Lukman Otunuga tại FXTM cho rằng động lực đi lên của giá dầu trong tuần qua đến từ việc đồng USD yếu hơn cũng như những hy vọng về vắcxin phòng COVID-19.
Giá dầu trên thị trường thế giới tăng tuần thứ ba liên tiếp ảnh 1Một cơ sở khai thác dầu tại Trainer, Pennsylvania, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới tăng trong phiên 20/11, khép lại tuần tăng thứ ba liên tiếp, nhờ sự lạc quan về vắcxin ngừa COVID-19, dù số ca mắc mới tiếp tục tăng đe dọa đến nhu cầu năng lượng.

Trong phiên đầu tuần (16/11), giá dầu tăng khi lòng tin của thị trường được thúc đẩy nhờ thông tin đáng khích lệ về vắcxin tiềm năng ngừa COVID-19.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12/2020 của Mỹ tăng 1,21 USD, chốt phiên ở mức 41,34 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 1/2021 tăng 1,04 USD, lên 43,82 USD.

Phiên 17/11, giá dầu tăng, giảm trái chiều sau khi báo cáo dự trữ dầu thô của Mỹ tăng hơn dự kiến làm thị trường lo ngại việc nhiều quốc gia áp dụng các biện pháp phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng đến nhu cầu "vàng đen."

Kết thúc phiên giao dịch này, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 7 xu (0,2%) xuống 43,75 USD/thùng, nhưng giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao kỳ hạn lại tăng 9 xu (0,2%) lên 41,43 USD/thùng.

[Thị trường dầu thế giới có một tuần giao dịch thăng hoa]

Tuy nhiên, giá dầu tăng khoảng 1% trong phiên 18/11 trước hy vọng các nước trong và ngoài Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), hay còn gọi là OPEC+, sẽ hoãn kế hoạch tăng sản lượng dầu và sau khi nhà sản xuất thuốc Pfizer của Mỹ thông báo tính hiệu quả của vắcxin ngừa COVID-19 do hãng này sản xuất đã tăng lên so với trước đó.

Khép phiên này, giá dầu Brent tăng 59 xu (1,4%) lên 44,34 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ WTI tăng 39 xu (0,9%) lên 41,82 USD/thùng.

Mặc dù vậy, giá dầu giảm trong phiên giao dịch 19/11 khi số ca mắc COVID-19 tăng mạnh làm dấy lên lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu thô.

Kết thúc phiên này, giá dầu Brent giảm 14 xu xuống 44,20 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 8 xu xuống 41,74 USD/thùng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giao tháng 12/2020 chốt phiên cuối tuần tăng 41 xu Mỹ, hay 1%, lên 42,15 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng Một tăng 76 xu Mỹ, hay 1,7%, lên 44,96 USD/thùng tại Sàn ICE Futures Europe.

Theo Dow Jones Market Data, khép lại tuần qua, giá dầu WTI tăng 5%, trong khi giá dầu Brent tăng 5,1%.

Nhà phân tích Lukman Otunuga tại FXTM cho rằng động lực đi lên của giá dầu trong tuần qua đến từ việc đồng USD yếu hơn cũng như những hy vọng về vắcxin.

Chỉ số USD giảm khoảng 0,4% trong tuần qua. Ông Otunuga cho rằng giá dầu có thể vẫn chịu tác động từ các tiến triển trong việc bào chế vắcxin ngừa COVID-19 và những lo ngại về những hạn chế bổ sung được thực hiện do sự gia tăng số ca mắc trên toàn cầu.

Trong trung hạn, giá dầu sẽ chịu sự chi phối từ cuộc họp của OPEC+ vào ngày 30/11. OPEC+ để ngỏ khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm ba tháng.

Nhà phân tích Michael Tran tại RBC Capital Markets cho rằng, nhìn chung, thị trường dầu thô đang cho thấy sự vững vàng, khi dầu thô từ lòng chảo Đại Tây Dương đang được tiêu thụ dễ dàng hơn, dù châu Âu tăng cường thực hiện phong tỏa, số ca mắc COVID-19 tại Mỹ gia tăng sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động, sản lượng của Libya tăng và chưa rõ OPEC+ có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục