Gia nang luong tang day lam phat cua My len muc cao nhat trong 9 thang hinh anh 1Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết, lạm phát tiêu dùng của nước này “bứt phá” trong tháng 10 vừa qua, khi giá xăng và giá điện tăng vọt cùng với đà tăng của chi phí chỗ ở và chăm sóc y tế. Đây là mức tăng lớn nhất trong chín tháng qua.

Tháng 10 vừa qua, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,3%, phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích và đạt mức tăng cao nhất kể từ tháng Một vừa qua.

Giá xăng tăng 3% so với tháng Chín vừa qua và giá điện tăng 1,7% bù cho giá thực phẩm và dịch vụ khí tự nhiên giảm. So với cùng kỳ năm ngoái chỉ số CPI trong tháng 10 vừa qua tăng 2,5%, cao hơn mức tăng 2,3% của tháng trước đó.

Nếu không tính các mặt hàng thực phẩm và năng lượng có nhiều biến động, chỉ số CPI lõi chỉ tăng 0,2% trong tháng 10 năm nay.

[Sinh viên Việt Nam 'đóng góp' 881 triệu USD cho nền kinh tế Mỹ]

Bộ Tài chính Mỹ vừa cho biết, chính quyền liên bang ghi nhận thâm hụt ngân sách đã lên đến 100,5 tỷ USD trong tháng 10 vừa qua, tháng đầu tiên của tài khóa 2019. Mức thâm hụt đã tăng 59% so với 63 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, tổng số tiền lãi phải trả cho nợ công trong tháng 10 vừa qua là 32 tỷ USD, cao hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Tài chính dự đoán thâm hụt ngân sách có thể sẽ đạt mức 1.085 tỷ USD cho cả tài khóa, mức cao nhất kể từ 2012./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)