Gia vang thi truong the gioi di xuong tuan thu hai lien tiep hinh anh 1Vàng miếng được bán tại cửa hàng ở Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ngày 29/7/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xu hướng giá vàng thế giới đi lên trong phần lớn các phiên giao dịch tuần qua đã bị chặn lại trong hai phiên giao dịch cuối tuần khiến kim loại quý này giảm giá tuần thứ hai liên tiếp.

Sự suy yếu của đồng USD và kỳ vọng có một gói kích thích kinh tế mới của Mỹ liên tục hỗ trợ giá vàng trong các phiên giao dịch đầu tuần (19-21/10).

Từ đầu năm 2020 đến nay, giá vàng đã tăng 26%, nhờ những chương trình kích thích kinh tế chưa từng có của các chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn thế giới nhằm hỗ trợ các nền kinh tế hồi phục.

Robin Bhar, một nhà phân tích độc lập, nhận định giá vàng có khả năng đi ngang cho đến khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

[Giá vàng châu Á tăng nhờ kỳ vọng Mỹ đạt được gói kích thích kinh tế]

Trong khi đó, ngân hàng Goldman Sachs gần đây dự báo giá vàng sẽ tăng lên mức 2.300 USD/ounce trong 12 tháng tới, khi chính sách tài khóa và tiền tệ ở các nước phát triển tiếp tục đẩy lãi suất xuống thấp và thúc đẩy nhu cầu phòng ngừa lạm phát.

Ông David Meger, Giám đốc mảng giao dịch kim loại tại công ty tư vấn High Ridge Futures, cho biết thị trường vàng đang ở chế độ “chờ đợi" diễn biến tiếp theo của cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ.

Theo chuyên gia này, có vẻ như đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vẫn còn chưa "tìm được tiếng nói chung" về một số vấn đề. Tuy nhiên, thị trường vẫn nuôi hy vọng rằng cuối cùng vẫn có một gói kích kích thích nào đó được thực hiện.

Phiên giao dịch ngày 22/10, giá vàng thế giới giảm 1% trước sự mạnh lên của đồng USD và những hoài nghi về khả năng Mỹ có thể tung ra gói kích thích kinh tế mới trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 23/10, thị trường vàng tiếp tục ảm đạm với biên độ giao dịch khá hẹp.

Đầu phiên này, giá vàng khởi sắc nhờ hy vọng vào gói viện trợ kinh tế của Washington.

Giá vàng sau đó quay đầu suy giảm sau khi IHS Markit công bố chỉ số quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất tăng trong tháng 10/2020.

Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống 1.903,07 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn hầu như không biến động so với phiên trước đó. Tính chung trong cả tuần này, giá vàng giao kỳ hạn vẫn giảm gần 0,1%.

Tiến trình của các cuộc đàm phán gói viện trợ kinh tế mới liên quan tới dịch COVID-19 ở Quốc hội Mỹ vẫn không chắc chắn và những chi tiết về quy mô và phạm vi của gói viện trợ bổ sung cũng chưa rõ ràng.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào ngày 22/10 cho biết các cuộc đàm phán với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã “gần xong," nhưng Đảng Cộng hòa ở Thượng viện cho đến nay vẫn không sẵn lòng ủng hộ kế hoạch chi tiêu khoảng 2.000 tỷ USD.

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell đã từ chối cam kết bỏ phiếu về gói cứu trợ trước ngày bầu cử Tổng thống.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết các cuộc đàm phán sáng ngày 23/10 về gói kích thích tài khóa hầu như không tiến triển.

Trong số các kim loại giao dịch trên sàn Comex, giá bạc giao tháng 12 hạ 0,8 % xuống 24,55 USD/ounce trong phiên cuối tuần này. Giá bạch kim giao tháng 1/2021 tăng 2% lên 904,36 USD/ounce. Còn giá  palladium tiến 0,6%, lên 2.389,07 USD/ounce./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)