Giá vàng và giá dầu thế giới đều tăng trong phiên giao dịch 7/12

Giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.782,39 USD/ounce trong khi giá dầu Brent biển Bắc tăng lên 75,44 USD/thùng sau khi tăng 4,6% trong phiên 6/12.
Giá vàng và giá dầu thế giới đều tăng trong phiên giao dịch 7/12 ảnh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Trong phiên giao dịch 7/12, giá vàng thế giới tăng nhẹ khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu về tình hình lạm phát tại Mỹ, nhân tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.782,39 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng 0,3% lên 1.784,70 USD/ounce.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường thuộc công ty môi giới OANDA có trụ sở tại New York (Mỹ), nhận định thị trường đang theo dõi cuộc họp của Fed vào tuần tới và các nhà đầu tư muốn tìm kiếm tín hiệu rõ ràng hơn về chính sách lãi suất trước sự thiếu chắc chắn liên quan đến biến thể Omicron.

Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Mỹ dự kiến công bố ngày 10/12 có thể ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Fed trước cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào ngày 14-15/12 tới.

[Giá vàng thế giới phiên giảm nhẹ trong bối cảnh đồng USD tăng]

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại trang web phân tích về thị trường vàng Kitco Metals (Canada) cho biết thị trường cũng theo sát cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ, khi bất kỳ bất ổn địa chính trị lớn nào cũng sẽ hỗ trợ vàng. Tuy nhiên, giá vàng miếng có thể giảm nếu biến thể Omicron không nguy hiểm như dự báo.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 8/12, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 60,65 - 61,37 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá dầu thế giới tăng hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong phiên 7/12, nới rộng mức tăng gần 5% trong phiên trước đó trong bối cảnh những lo ngại về tác động của biến thể Omicron đối với nhu cầu nhiên liệu toàn cầu tiếp tục được xoa dịu.

Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc tăng 2,3 USD (3,2%) lên 75,44 USD/thùng, sau khi tăng 4,6% trong phiên 6/12. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 2,56 USD (3,7%) lên 72,05 USD/thùng, sau khi tăng 4,9% trong phiên trước đó. Giá hai loại dầu chủ chốt này đã có lúc ghi nhận mức tăng hơn 3 USD/thùng trong phiên 7/12.

Giá vàng và giá dầu thế giới đều tăng trong phiên giao dịch 7/12 ảnh 2Bể chứa dầu thô tại Cushing, Oklahoma, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu đã "lao dốc" trong tuần trước do lo ngại rằng các loại vaccine hiện nay ít có hiệu quả đối với biến thể Omicron, làm dấy lên lo ngại rằng các chính phủ có thể áp đặt các biện pháp hạn chế mới mà có thể làm giảm nhu cầu.

Tuy nhiên, một quan chức y tế Nam Phi cuối tuần trước báo cáo rằng các trường hợp mắc biến thể Omicron chỉ có các triệu chứng nhẹ, trong khi quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Mỹ Anthony Fauci cũng cho biết dường như biến thể mới không gây ra “mức độ quá nghiêm trọng” cho đến nay.

Gary Cunningham, giám đốc nghiên cứu thị trường tại công ty tư vấn quản lý năng lượng Tradition Energy (Mỹ), cho biết thị trường đã phản ứng quá mạnh trước biến thể Omicron, về khả năng lây lan của nó cũng như tác động của nó đối với các hạn chế đi lại. Hiện giờ thị trường đang quay trở lại với kỳ vọng nhu cầu tăng mạnh trong hơn 6-12 tháng nữa.

Một dấu hiệu khác giúp củng cố niềm tin về nhu cầu dầu là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới Saudi Arabia đã tăng giá bán dầu thô hàng tháng hôm 5/12.

Tuần trước, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, đã nhất trí duy trì tăng sản lượng thêm khoảng 400.000 thùng/ngày trong tháng 1/2022 bất chấp việc Mỹ “giải phỏng” dầu từ các kho dự trữ chiến lược.

Các nhà phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Reuters (Anh) dự đoán lượng dầu thô trong các kho của Mỹ sẽ giảm trong tuần thứ hai liên tiếp. Mỹ sẽ công bố số liệu chính thức về lượng dầu thô dự trữ quốc gia vào ngày 8/12.

Giá dầu cũng được hỗ trợ nhờ việc chậm trễ xuất khẩu dầu của Iran, trong bối cảnh cuộc đàm phán trực tuyến giữa Mỹ và Iran về thỏa thuận hạt nhân đã vấp phải cản trở. Ngày 6/12, Đức đã kêu gọi Iran đưa ra các đề xuất thực tế trong cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục