Giai bao chi Trao giải Nhất cho đại diện nhóm tác giả của tác phẩm ''Chân dung cuộc sống: Cù lao xanh''. (Nguồn: VOV)

Ngày 10/12, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Lễ trao Giải báo chí về "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương" được tổ chức để vinh danh các tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất.

Giải là hoạt động nhằm ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc trong hoạt động tuyên truyền về giảm ô nhiễm nhựa đại dương. Qua đó, phát huy vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông giảm ô nhiễm nhựa đại dương, cải thiện chất lượng, hình thức các sản phẩm báo chí, truyền thông về giảm thiểu rác thải nhựa.

Sau gần 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm từ 64 cơ quan báo chí, đơn vị, cá nhân trong cả nước, 206 tác phẩm đáp ứng điều kiện thể lệ cuộc thi đã được lựa chọn vào vòng sơ khảo.

Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ cho biết nhiều tác phẩm được trình bày hiện đại, công phu dưới dạng Mega Story, E-magazine, bài viết kèm các phóng sự truyền hình hấp dẫn… Một số tác phẩm đã thể hiện được sự dấn thân của tác giả để có những thước phim, hình ảnh ấn tượng, thông tin độc đáo.

Đặc biệt, tham dự giải có nhiều đơn vị báo chí đến từ những địa phương miền núi như Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang…, nhiều tác phẩm của các tác giả tự do, cho thấy tính tác động của Giải tới nhiều người, nhiều đơn vị và ngành nghề.

[Trao Giải báo chí về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2021]

Qua 2 vòng chấm thi sơ khảo và chung khảo, Ban Giám khảo đã thống nhất chọn ra 13 tác phẩm xứng đáng nhất theo các tiêu chí về nội dung, chủ đề và hình thức để trao giải.

Giải Nhất được trao cho tác phẩm ''Chân dung cuộc sống: Cù lao xanh'' của nhóm tác giả thuộc Đài Truyền hình Việt Nam.

Hai giải Nhì được trao cho tác phẩm ''Ô nhiễm 'trắng' trên biển và đại dương: Nỗi lo không của riêng ai'' của báo Tuổi trẻ Thủ đô và loạt bài ''Đáy biển nổi sóng vì rác nhựa'' của Tạp chí điện tử Ngày nay.

Ba giải Ba được trao cho các tác phẩm ''Những bức tranh cổ động gây ám ảnh về rác thải nhựa đại dương'' của Báo điện tử VTC News; ''Chuyện chống rác thải nhựa ở vùng cao'' của Báo Tuyên Quang Online; ''Hành trình 'khó tin': 10 ngày du lịch không rác thải nhựa của gia đình Hà Nội'' của Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 5 giải Khuyến khích và hai giải phụ cho tác phẩm có tác động mạnh mẽ và tác phẩm có đề tài ấn tượng nhất.

Giải do Báo điện tử VTC News phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) tại Việt Nam và Ban Quản lý dự án về "Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương" tại Việt Nam, tổ chức./.

Hoàng Nam (TTXVN/Vietnam+)