Tại lễ trao Giải Báo chí Toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất, Báo Điện tử VietnamPlus đã vinh dự nhận Giải B cho loạt bài xoay quanh quyết sách đúng đắn của Quốc hội, giúp “khơi thông” toàn bộ nền kinh tế sau giai đoạn chống dịch COVID-19.

Lễ trao giải diễn ra tối 9/6 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Cầu nối giữa Quốc hội và Nhân dân

Sau hơn 4 tháng phát động, Giải Diên Hồng lần thứ nhất đã nhận được 3.328 tác phẩm báo chí của 171 cơ quan báo chí trong nước và quốc tế, 7 Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân.

Những con số nêu trên đã minh chứng cho tính hấp dẫn và sức hút của Giải Diên Hồng đối với truyền thông và xã hội, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Theo đánh giá của Hội đồng chấm giải thì đây là giải thưởng có chất lượng, sẽ là giải báo chí quan trọng trong hệ thống giải báo chí cách mạng nước ta.

Chủ tịch Hội đồng Chung khảo là ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng là ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo là ông Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân.

Hội đồng chấm giải đã lựa chọn 67 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm: 5 Giải A, 13 Giải B, 16 Giải C, 31 Giải Khuyến khích; 2 Giải ngoài cơ cấu; không có Giải đặc biệt.

Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng vào thành công Giải Diên Hồng lần thứ nhất-năm 2023.

Giai Dien Hong lan thu nhat: Bao Dien tu VietnamPlus gianh Giai B hinh anh 1Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá các tác phẩm dự thi đều được đầu tư công phu, phong phú về đề tài, sắc sảo về nội dung, đồ sộ về quy mô, đa dạng về phong cách và hiện đại về phương tiện làm báo, trong đó nhiều tác phẩm báo chí có tính đột phá, mới mẻ, sáng tạo, hấp dẫn được độc giả đón nhận và đánh giá cao.

Theo Chủ tịch Quốc hội, một trong những nguồn cổ vũ to lớn góp phần nâng cao vị thế, uy tín và sức mạnh của Quốc hội và Hội đồng nhân dân suốt nhiều năm qua là sự đóng góp toàn diện, bền bỉ, sáng tạo của nền báo chí nước nhà trong vai trò là cầu nối quan trọng, gắn kết mật thiết các cơ quan dân cử với nhân dân và cử tri cả nước.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá hệ thống báo chí và truyền thông nước nhà đã chủ động tuyên truyền, cổ động một cách toàn diện, kịp thời, góp phần tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng được Quốc hội, Hội đồng Nhân dân thể chế hóa bằng những quyết sách và các phong trào hành động khắp toàn quốc.

Giai Dien Hong lan thu nhat: Bao Dien tu VietnamPlus gianh Giai B hinh anh 2Các tác giả nhận Giải A. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Báo chí đã phản ánh chân thực, sinh động tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các ngành, các giới, của cử tri, nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đến diễn đàn Quốc hội, Hội đồng Nhân dân đồng thời là một kênh quan trọng, tin cậy để cử tri giám sát các cơ quan dân cử, các vị đại biểu dân cử.

“Các tác phẩm dự giải và được trao giải là sự kết tinh của tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, niềm tin, tình cảm chân thành của những người cầm bút, cầm máy đối với các cơ quan đại biểu của nhân dân. Sức hấp dẫn và hiệu ứng sâu rộng của các tác phẩm ngày càng khẳng định sự ủng hộ to lớn của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam,” Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Dấu ấn đậm nét của Thông tấn xã Việt Nam

Tại lễ trao Giải thưởng Diên Hồng, Báo Điện tử VietnamPlus đã vinh dự nhận Giải B cho loạt 5 bài: “Quả ngọt” năm 2022: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hạnh, Ngọ Xuân Quảng, Chu Thị Hồng Kiều, Nguyễn Thị Thúy, Nguyễn Thị Mỹ Bình.

['Quả ngọt' năm 2022: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn]

Nhóm phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus mong muốn đưa đến với bạn đọc những góc nhìn thực tiễn để hiểu rõ hơn về “sáng kiến” mang tên Nghị quyết 43 cũng như quá trình triển khai thực hiện rất quyết liệt, tích cực, chủ động và sáng tạo từ Quốc hội, Chính phủ đến các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội để nghị quyết thực sự phát huy hiệu quả trong đời sống, xã hội.

Cụ thể, các bài viết đưa ra những nhận định, đánh giá về sự đúng đắn, tính hiệu quả của việc ban hành Nghị quyết 43, với những cơ chế và chính sách “mở” và trao quyền “tự quyết” cho các chính quyền địa phương để nhanh chóng làm hồi sinh nền kinh tế, phản ánh sự “vào cuộc” của các chính sách tài chính - mạch máu của nền kinh tế, để tạo động lực cho tăng trưởng bứt tốc.

Giai Dien Hong lan thu nhat: Bao Dien tu VietnamPlus gianh Giai B hinh anh 3Nhóm tác giả Báo Điện tử VietnamPlus cùng lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Nhóm phóng viên cũng đề cập tới những chính sách chưa có tiền lệ như hỗ trợ trực tiếp cho người lao động không có thu nhập hoặc thu nhập bị giảm sâu, cho doanh nghiệp vay vốn không lãi suất để trả lương ngừng việc..., với mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau.”

Loạt bài nêu bật được một trong những trọng tâm của gói hỗ trợ theo Nghị quyết 43 chính là “rót vốn” với lãi suất ưu đãi đề các doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, nhanh chóng nối lại chuỗi cung ứng đã bị đứt gãy do đại dịch.

“Đại dịch COVID-19 đã để lại nhiều ‘di chứng’ nặng nề không chỉ đối với sức khỏe của con người, mà còn gây nên những “vết cắt chí mạng” cho kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế đang trên đà phát triển của Việt Nam. Nghị quyết 43 với những giải pháp đúng, trúng và được ban hành kịp thời như một liều thuốc bổ đã tạo hiệu ứng tích cực giúp thị trường khởi sắc sau một thời gian dài chịu dồn nén của đại dịch COVID-19,” phóng viên Ngọ Xuân Quảng, đại diện nhóm tác giả lên nhận giải, cho biết.

Ngoài Giải B của Báo Điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam còn giành 6 giải thưởng. Cụ thể, ở hạng mục Giải Báo in-Phản ánh, phóng sự, điều tra, ký báo chí và phỏng vấn, tác phẩm “Giám sát oan sai-Bảo vệ công lý và quyền con người của tác giả Ngô Thị Kim Anh giành Giải C.

Tác phẩm “Dấu ấn một kỳ họp Quốc hội tiếp tục đổi mới, chất lượng” Phạm Thị Hồng Thanh, Vũ Văn Kiểm, Nguyễn Thu Phương, Hoàng Phương Thảo (Trung tâm Truyền hình Thông tấn) giành Giải C Giải Truyền hình.

Ở Giải Ảnh báo chí, tác phẩm “Hòm phiếu lưu động” của tác giả Bùi Cương Quyết, Ban Biên tập Ảnh giành Giải B; hai tác phẩm “Ngoại giao vaccine” của tác giả Bùi Doãn Tấn, Ban Biên tập Ảnh và “Bầu cử an toàn trong tâm dịch” của tác giả Lê Danh Lam, Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Bắc Giang giành Giải C.

Ngoài ra, Thông tấn xã Việt Nam cũng giành Giải cho sản phẩm Đa phương tiện Xuất sắc: Trang Thông tin Đặc biệt về Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Cơ cấu giải thưởng:

Giải Báo in-Xã luận, bình luận và chuyên luận: 1 Giải A, 2 Giải B, 2 Giải C và 2 Giải Khuyến khích. Giải A thuộc về tác phẩm: “Để giám sát của Quốc hội thực sự hiệu lực, hiệu quả” của nhóm tác giả Lê Văn Hiệp, Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Văn Hải, Hồ Thanh Bình, Trương Thị Liên Châu (Báo Thanh Niên).

Giải Báo in-Phản ánh, phóng sự, điều tra, ký báo chí và phỏng vấn: 1 Giải A, 3 Giải B, 4 Giải C và 8 Giải Khuyến khích. Giải A thuộc về tác phẩm “Từ cuộc sống đến nghị trường” của tác giả Nguyễn Thúy Hòa (Báo Đầu tư).

Giải Báo điện tử: 1 Giải A, 3 Giải B, 4 Giải C và 9 Giải Khuyến khích. Giải A thuộc về tác phẩm “Giải pháp nào nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội” của nhóm tác giả Phạm Thị Hà, Bá Thị Hồng Phượng, Khúc Thị Yến, Nguyễn Vân Hà, Tạ Anh Tuấn (Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam).

Giải Phát thanh: 1 Giải A, 2 Giải B, 2 Giải C và 4 Giải Khuyến khích. Giải A thuộc về tác phẩm “Phản ứng chính sách trước yêu cầu cấp bách” của nhóm tác giả Chu Thúy Ngà, Lê Thị Thu, Đỗ Văn Minh (Đài Tiếng nói Việt Nam).

Giải Truyền hình: 1 Giải A, 2 Giải B, 2 Giải C và 6 Giải Khuyến khích. Giải A thuộc về phim tài liệu “Khát vọng Brâu” của nhóm tác giả Lê Minh Lợi, Võ Hồng Cảnh, Cáp Thị Tuyết Mai, Nguyễn Thị Chinh, Nguyễn Đức Hiếu, Thạch Quốc Hương, Lương Việt Hà (Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC).

Giải Ảnh báo chí: 1 Giải B, 2 Giải C và 2 Giải Khuyến khích. Giải B thuộc về tác phẩm “Hòm phiếu lưu động” của tác giả Bùi Cương Quyết (Ban Biên tập Ảnh-Thông tấn xã Việt Nam).

Giải ngoài cơ cấu:

Giải cho Sản phẩm Đa phương tiện xuất sắc: Trang Thông tin Đặc biệt về Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Thông tấn xã Việt Nam.

Giải cho tác phẩm Dấu ấn Thông tin Đối ngoại: Tuần hữu nghị Việt Nam-Chile: Việt Nam 50 năm sau của nhóm tác giả Paula Ruiz; Luis Schwaner, Alexis Gaete, Ricardo Hinojosa, José Rojas, Francisco Veas (Đài Phát thanh Trường Đại học Chile).

Minh Thu (Vietnam+)