Giám đốc Cơ quan phụ nữ LHQ tranh cử tổng thống

Giám đốc điều hành Cơ quan phụ nữ của Liên hợp quốc Michelle Bachelet đã nộp đơn xin từ chức để tranh cử chức tổng thống Chile.
Ngày 15/3, Giám đốc điều hành Cơ quan phụ nữ của Liên hợp quốc Michelle Bacheletđã nộp đơn xin từ chức để tranh cử chức tổng thống Chile.

Sau đó một ngày, Chủ tịch Đảng xã hội Chile (PS), Osvaldo Andrade, cho biết đảng này sẽ đề cử cựu Tổng thống Michelle Bachelet làm ứng cử viêntranh cử tổng thống tháng 11 năm nay trong cương vị ứng viên của Liên minh cácđảng vì dân chủ (CPD) theo đường lối trung tả.

Ông Andrade cho biết ngày 12/4 tới, PS và Đảng vì nền dân chủ (PPD) sẽchính thức đăng ký bà Bachelet tham dự cuộc bầu cử nội bộ của CPD ngày 30/6 đểtìm ứng cử viên của lực lượng đối lập lớn nhất tại Chile ra tranh cử tổng thốngcuối năm nay.

Bà Bachelet là nữ tổng thống đầu tiên của Chile (nhiệm kỳ 2006-2010). Mặcdù có uy tín rất cao vào thời điểm kết thúc nhiệm kỳ, nhưng bà không được táitranh cử, do Hiến pháp Chile không cho phép một người lãnh đạo đất nước hainhiệm kỳ liên tiếp.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, bà được cử lãnh đạo Cơ quan phụ nữ của Liên hợpquốc, có chức năng thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ.

Theo kết quả của cuộc điều tra dư luận được công bố tháng Giêng vừa qua,có tới 49% số người được hỏi khẳng định họ thích bà Bachelet trở thành tổngthống và 53% tin rằng chính trị gia này sẽ là tổng thống tiếp theo tại quốc giađứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu đồng.

[Dân Chile muốn cựu Tổng thống Bachelet cầm quyền]


Cựu Bộ trưởng Công trình ông cộng Laurence Golborne nhận được sự ủng hộnhiều thứ hai. Tuy nhiên, ông chỉ nhận được 11% phiếu ủng hộ.

Bà Bachelet từng phải sống lưu vong dưới thời độc tài Pinochet sau khi chabà, một tướng không quân trung thành với chính phủ của Tổng thống cánh tảSalvador Allende, qua đời. Bà từng làm bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Quốc phòngtrước khi trúng cử tại cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 tháng 1/2006./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ Lê Quang Long, Hiệu trưởng Diamikis de los Milagros Meriño và đại diện Ban Đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Cuba và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) chụp ảnh chung. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Tăng cường tình anh em, hữu nghị Việt Nam-Cuba

Nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã đến thăm Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi ở quận Cerro, thủ đô La Habana.

Video phục chế khoảnh khắc Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát

Video phục chế khoảnh khắc Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát

Kể từ sau khi Tổng thông Mỹ John F. Kennedy bị ám sát năm 1963, ngày càng có nhiều thuyết âm mưu được dấy lên về vụ việc chấn động này. Theo lệnh của ông Trump, Giám đốc Tình báo Quốc gia phải trình một kế hoạch trong vòng 15 ngày để "công bố đầy đủ và toàn diện".