Giao lưu 'Nửa thế kỷ đoàn kết nhân dân Việt-Ý: Nhân vật và hình ảnh'

Theo Đại sứ Italy tại Việt Nam, giao lưu hữu nghị “Nửa thế kỷ đoàn kết nhân dân Việt-Ý: Nhân vật và hình ảnh” là dịp ghi nhận sự hội tụ giữa những người bạn được kết nối nhau bằng tinh thần hữu nghị.
Giao lưu 'Nửa thế kỷ đoàn kết nhân dân Việt-Ý: Nhân vật và hình ảnh' ảnh 1Các đại biểu tham quan triển lãm tại buổi giao lưu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Tối 18/4, Hội hữu nghị Việt Nam-Italy phối hợp với Hội Italy-Việt Nam vùng Veneto, Hội Italy-Việt Nam vùng Liguria và Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị “Nửa thế kỷ đoàn kết nhân dân Việt-Ý: Nhân vật và hình ảnh.”

Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy (23/3/1973-23/3/2023) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy (1/2013-1/2023).

Cách đây 50 năm, nhờ tiếng nói, sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân Italy, Chính phủ Italy là một trong những nước châu Âu đầu tiên chính thức công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức đến nay, với nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Italy, quan hệ song phương ngày càng phát triển, đạt được những kết quả hợp tác tích cực và nổi bật.

[Thực tại và triển vọng Việt Nam trong con mắt bạn bè Italy]

Phát biểu tại Chương trình giao lưu, Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro khẳng định bên cạnh mối quan hệ song phương cấp nhà nước, giữa Việt Nam và Italy còn có mối quan hệ cũng rất quan trọng đó là quan hệ giữa nhân dân với nhân dân. Do đó, Giao lưu hữu nghị “Nửa thế kỷ đoàn kết nhân dân Việt-Ý: Nhân vật và hình ảnh” là dịp để ghi nhận sự hội tụ giữa những người bạn được kết nối nhau bằng tinh thần hữu nghị.

Nhấn mạnh năm nay hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược, Đại sứ Antonio Alessandro nêu rõ đây là những cột mốc quan trọng của hai nước Italy, Việt Nam. Mối quan hệ bền chặt này cần được tiếp tục củng cố, hun đúc và phát triển hơn nữa trên cơ sở tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước, trong đó đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước.

Giao lưu 'Nửa thế kỷ đoàn kết nhân dân Việt-Ý: Nhân vật và hình ảnh' ảnh 2Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro phát biểu. (Ảnh: Như Quỳnh/TTXVN phát)

Đại sứ Antonio Alessandro cho biết thêm nhiều hoạt động giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước đang được tổ chức, điển hình là chương trình trao đổi sinh viên Việt Nam-Italy. Rất nhiều sinh viên Việt Nam, Italy đang theo học tại các cơ sở giáo dục của mỗi nước trong khuôn khổ các chương trình trao đổi sinh viên.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Italy Bùi Nhật Quang nhấn mạnh trong chặng đường phát triển của mối quan hệ ngoại giao 50 năm và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy, có sự đóng góp rất quan trọng các hội hữu nghị hai nước.

Gần nửa thế kỷ qua, Việt Nam đã nhận được những sự hỗ trợ rất quý giá từ những người bạn Italy và một trong những minh chứng cho sự hỗ trợ này chính là những bức ảnh ghi lại quá trình lâu dài các hoạt động đoàn kết hữu nghị của nhân dân Italy với Việt Nam được trưng bày trong Chương trình giao lưu.

Trong các phần phát biểu của mình, các ông Renato Darsie, Chủ tịch Hội Italy-Việt Nam vùng Veneto và Mauro Cotogno, Chủ tịch Hội Italy-Việt Nam vùng Liguria của Italy khẳng định nếu như trước đây, khi người Italy nhìn vào Việt Nam là sự tương trợ hữu nghị theo một chiều từ phía Italy, thì đến thời gian gần đây tinh thần đoàn kết này đã được thể hiện ở cả hai chiều. Đặc biệt, trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát dữ dội ở châu Âu, mà tâm dịch là Italy, rất nhiều người dân Italy đã nhận được khẩu trang từ nhân dân Việt Nam gửi đến với tình cảm trân trọng, xúc động.

Tại giao lưu, các đại biểu hai nước đã cùng xem và chia sẻ cảm xúc trước những bức ảnh sống động ghi lại chặng đường đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam-Italy trong suốt 50 năm qua.

Sau nửa thế kỷ, Việt Nam và Italy đã trở thành đối tác hợp tác tin cậy trong nhiều lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, đầu tư, kinh doanh đến văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo ở cả bình diện song phương và đa phương.

Năm 2013, việc nâng quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược là bước lịch sử trong quan hệ hai nước.

Italy là một trong những đối tác Liên minh châu Âu (EU) hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khối ASEAN.

Nền văn hóa Italy cũng được người dân Việt Nam yêu mến với nhiều điểm đến nổi tiếng thế giới như Đấu trường Colosseum; Tháp nghiêng Pisa; những danh họa, nhà thơ, nhà văn nổi tiếng hay ẩm thực độc đáo Italy... luôn để lại ấn tượng trong lòng người dân Việt Nam.

Trong khi đó, Việt Nam với Di sản vịnh Hạ Long, Phố cổ Hội An, Kinh đô Huế, Thánh địa Mỹ Sơn... luôn là những điểm đến yêu thích của du khách đến từ Italy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục