Giao tranh tiep tuc leo thang tai khu vuc Tay Bac Syria hinh anh 1Hiện trường một vụ tấn công ở Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn báo cáo của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết các vụ nã pháo và không kích tại khu vực Tây Bắc Syria đang leo thang.

Theo SOHR, ngày 6/5, đụng độ giữa các lực lượng thuộc Chính phủ Syria và các tay súng phiến quân tại khu vực này đã khiến 26 người thiệt mạng. Cụ thể, 11 tay súng ủng hộ Chính phủ Syria đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại khu vực nông thôn tỉnh Hama, trong khi 15 phiến quân đã bị tiêu diệt - bao gồm thành viên của nhóm Hayat Tahrir al-Sham - tiền thân là nhóm Mặt trận al-Nusra, chân rết của Al-Qaeda tại Syria, và đồng minh của nhóm này là đảng Hồi giáo Turkistan.

Các cuộc giao tranh diễn ra khi các lực lượng thuộc Chính phủ Syria tiến quân vào hai ngôi làng và một sườn đồi có vị trí chiến lược tại khu vực nêu trên.

[Phiến quân chuẩn bị tấn công vào các vị trí quân sự ở phía Bắc Syria]

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết quân đội Syria đã phát động "các hoạt động sâu rộng" nhằm vào các tuyến đường tiếp tế và các khu vực có các nhóm phiến quân hoạt động tại phía Bắc Hamas và khu vực Idlib lân cận.

Cũng trong ngày 6/5, hãng tin RT của Nga dẫn lời người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria - Thiếu tướng Viktor Kupchishin cho biết các phiến quân Syria đã bắn 36 quả rocket vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga. Tuy nhiên, hệ thống phòng không của Nga đã đẩy lui vụ tấn công này và không có thiệt hại nào.

Theo Tướng Kupchishin, số rocket nói trên do nhóm Hayat Tahrir al-Sham phóng đi từ vùng giảm căng thẳng tại Idlib. Sau đó, lực lượng pháo binh Syria và máy bay chiến đấu của Nga đã tấn công các vị trí phóng rocket của phiến quân.

Vụ tấn công nhằm vào căn cứ Hmeimim xảy ra không lâu sau khi quân đội Chính phủ Syria mở chiến dịch tấn công lớn nhất trong năm nay, nhằm vào thành trì quan trọng cuối cùng của lực lượng phiến quân.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, xung đột gia tăng ở khu vực Tây Bắc Syria từ tháng 2 vừa qua đã khiến gần 140.000 người phải đi sơ tán. Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn./.

Công Đồng - Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)