Giáo viên dạy toán: Đề thi vào lớp 10 của Hà Nội điều chỉnh hợp lý

Theo phân tích của các giáo viên dạy toán, đề thi vào lớp 10 của Hà Nội năm nay đã tập trung vào kiến thức học kỳ một và giảm bớt kiến thức ở học kỳ hai so với mọi năm.
Giáo viên dạy toán: Đề thi vào lớp 10 của Hà Nội điều chỉnh hợp lý ảnh 1Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Sáng nay, gần 89.000 học sinh Hà Nội đã thi xong môn Toán, môn cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2020. Đề thi được thí sinh đánh giá là không quá khó.

Nhận định về đề thi, các giáo viên dạy Toán cho biết cấu trúc đề cơ bản như năm 2019 nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có những điều chỉnh về nội dung kiến thức để phù hợp hơn với học sinh trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đề thi nhẹ nhàng là nhận định của thầy thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên dạy toán tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam. Theo thầy Cường, đề thi có cấu trúc tương tự các năm trước, nhưng ở mức độ nhẹ nhàng hơn. Về phạm vi kiến thức, đề thiếu vắng phần định lý Vi-ét, thay câu hỏi phân loại thí sinh bằng bất đẳng thức như mọi năm bởi câu hỏi về phương trình vô tỷ.

“Đề phù hợp với đa số học sinh và vì thế sẽ có nhiều điểm cao. Phổ điểm sẽ rơi nhiều vào mức 7,5 đến 8 điểm,” thầy Cường nói.

[Đề môn Toán dễ, thí sinh Hà Nội cười rạng rỡ kết thúc kỳ thi lớp 10]

Phổ điểm sẽ rơi vào quãng cao, 7-8 điểm cũng là nhận định của thầy Hồng Trí Quang, giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Phân tích về đề thi năm nay, thầy Quang cho hay trúc đề thi từ bài 1 đến bài 4 giống đề thi năm 2019. Bài số 5 là một bài về phương trình vô tỷ nhưng vẫn dùng kiến thức về bất đẳng thức như các năm trước. 

Đề thi đảm bảo kiến thức theo chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh học sinh nghỉ học nhiều ở học kỳ hai. Vì thế, kiến thức được tập trung kiểm tra ở học kỳ một. Đề thi không xuất hiện dạng bài đồ thị hàm bậc hai cũng như tam thức bậc hai như mọi năm dù đây là đơn vị kiến thức rất quan trọng trong chương trình học kỳ hai của lớp 9. “Theo đó, mức độ đề thi nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái. Phổ điểm năm nay sẽ cao hơn, phổ biến ở mức 7-8 điểm,” thầy Quang nhận định.

Giáo viên dạy toán: Đề thi vào lớp 10 của Hà Nội điều chỉnh hợp lý ảnh 2

Cho rằng việc giảm độ khó và điều chỉnh phạm vi kiến thức của đề thi là phù hợp trong bối cảnh học sinh phải nghỉ vì dịch COVID-19 nhưng thầy Quang cho hay vẫn mong đề thi có tính ứng dụng thực tế nhiều hơn nữa. “Đề thi mới có ứng dụng thực tế của hình không gian mà chưa mạnh dạn cho nhiều bài toán ứng dụng thực tế hơn. Ví dụ như bài toán về ứng dụng của hàm số, các bài toán về tài chính, những bài toán này xuất hiện nhiều trong cuộc sống và hi vọng rằng đề thi năm sau sẽ có nhiều sự đổi mới hơn,” thầy Quang chia sẻ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục