Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào ngày 15/1 tới sẽ ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Trung Quốc, động thái mà ông sẽ tuyên bố là một thắng lợi lớn.

Đây là bước đi giúp hạ nhiệt căng thẳng thương mại kéo dài gần hai năm qua vốn gây thiệt hại lớn cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Sau gần hai năm xung đột thương mại leo thang, Tổng thống Trump và đặc phái viên thương mại hàng đầu Trung Quốc, ông Lưu Hạc sẽ ký thỏa thuận "giai đoạn một" vào ngày 15/1 (theo giờ địa phương). 

Theo ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Mỹ, cho biết toàn văn thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ chỉ được công bố sau khi hai bên hoàn tất việc ký kết thỏa thuận.

Hồi giữa tháng 12/2019, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí nội dung thỏa thuận thương mại giai đoạn một dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Đây là tiến triển mới nhất giúp giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước.

[Mỹ-Trung nhất trí đàm phán 6 tháng 1 lần để giải quyết tranh cãi]

Theo thỏa thuận, Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc mà theo dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa của Trung Quốc.

Đổi lại, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực cùng ngày, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Mỹ.

Các chuyên gia và giới quan sát đánh giá đây là một thỏa thuận cần thiết đối với Tổng thống Trump khi Mỹ chuẩn bị bước vào năm bầu cử 2020, khi giúp giảm bớt nguy cơ suy thoái của nền kinh tế và thúc đẩy thị trường chứng khoán.

Edward Alden, chuyên gia về chính sách thương mại tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (CFR), nhận định mặc dù các vấn đề xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn tồn tại, về mặt chính trị, thỏa thuận này có tác dụng khá tốt đối với ông Trump khi ông tái tranh cử trong năm nay.

Nhà Trắng có thể tự hào là đã "cứng rắn với Trung Quốc" và rằng "về mặt kỹ thuật, ông Trump đã đạt được một thỏa thuận," điều mà ông đã hứa với cử tri hồi năm 2016.

Ngày 9/1, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington từ 13-15/1 để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ.

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng thông báo các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn hai sẽ được khởi động một cách nhanh chóng, song kết quả có thể phải đợi đến sau các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trong năm nay./.

M.Ly (TTXVN/Vietnam+)