Giúp dân chằng chống nhà cửa trước khi bão Noru đổ bộ vào Quảng Nam

Xã đảo Tam Hải, tỉnh Quảng Nam đã thành lập 11 Đội xung kích hướng dẫn và cùng nhân dân chằng chống nhà cửa, phát quang cây xanh phòng tránh gãy đổ... trước khi bão số 4 (bão Noru) đổ bộ.
Giúp dân chằng chống nhà cửa trước khi bão Noru đổ bộ vào Quảng Nam ảnh 1Người dân chằng, chống cửa nhà phòng chống gió bão lùa vào làm hư hỏng đồ đạc. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng như các sở, ban, ngành, các lực lượng đã đồng loạt triển khai các hoạt động phòng, chống bão số 4 (bão Noru).

Tại xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, hiện có 402 tàu, thuyền từ 20-1.000 CV đánh bắt hải sản đã tìm đến nơi tránh trú an toàn.

Bên cạnh đó, xã đảo Tam Hải đã thành lập 11 Đội xung kích hướng dẫn và cùng nhân dân chằng chống nhà cửa, sử dụng những vật nặng để giằng mái chống bị gió thổi bay, phát quang cây xanh phòng tránh gãy đổ...

Đồng thời, xã đảo đã tăng cường công tác tuyên truyền 30 phút/bản tin để người dân cập nhật thường xuyên về tình hình diễn biến của bão.

[Quảng Bình: Một ngư dân mất tích khi di chuyển tàu tránh trú bão]

Là một xã đảo đặc thù, để đảm bảo an toàn cho những hộ dân ở vùng xung yếu, xã Tam Hải đã có kế hoạch di dời 350 hộ dân nằm sát với lưu vực thường xuyên bị cô lập khi có thiên tai, mưa bão trên địa bàn đến ở tạm tại trường học, trung tâm y tế xã, nhà văn hóa thôn…; dự trữ 200 thùng mỳ tôm và 100 bình nước 20 lít, 500 lít xăng để cung ứng cho nhân dân trong những ngày tránh trú mưa bão.

Theo ông Nguyễn Tấn Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã đảo Tam Hải, để đảm bảo an toàn cho người dân, từ 9 giờ ngày 27/9, xã sẽ cho dừng tất cả các tuyến phà hoạt động kết nối giữa xã đảo với đất liền.

Từ sáng 26/9, học sinh trên xã đảo đã được nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Tại xã ven biển Tam Tiến, hiện tất cả 360 tàu, thuyền đánh bắt hải sản và hơn 1.000 ngư dân của xã đã vào bờ, neo đậu tàu thuyền nơi an toàn.

Là địa phương miền biển, điều kiện kinh tế của một số hộ còn khó khăn, phải ở nhà cấp 4. Để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, ông Nguyễn Xuân Luận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tam Tiến cho biết xã đã có kế hoạch di dời khoảng 500 hộ với khoảng 1.000 người đang ở nhà cấp 4 sang ở những nhà kiên cố trong cùng thôn trước khi bão đổ bộ vào đất liền khoảng 5 giờ.

Hiện các lực lượng xung kích của xã đã xuống từng thôn để phối hợp với người dân triển khai các giải pháp phòng, chống bão; phấn đấu giúp các hộ chằng, chống nhà hoàn tất trước 12 giờ ngày 27/9./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục