Go bo nhieu trang thong tin mao danh thuong hieu doanh nghiep hinh anh 1Một trang fanpage được coi là mạo danh thương hiệu Viettel trên Facebook bị gỡ bỏ.

Ngày 9/4, Tập đoàn Công nghiệp, Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết Viettel đã phối hợp cùng Facebook gỡ bỏ hoàn toàn 186/186 trang thông tin (fanpage) được coi là mạo danh thương hiệu Viettel trên Facebook.

Đại diện Viettel khẳng định 186 trang thông tin (fanpage) này không thuộc quản lý của Viettel nhưng lại sử dụng tên thương hiệu Viettel khiến người dùng hiểu nhầm đây là trang đại diện cho các cơ quan, đơn vị, chi nhánh... trực thuộc Viettel.

Ngoài ra, một số trang bị phát hiện có đưa thông tin sai lệch, giả mạo về các gói cước của nhà mạng viễn thông Viettel nhằm trục lợi bất chính từ người tiêu dùng cũng nằm trong danh sách bị gỡ bỏ.

[Những chiêu giả mạo website, tin nhắn, tổng đài ngân hàng để lừa đảo]

Để ngăn chặn việc thương hiệu bị các đối tượng không rõ ràng sử dụng, Viettel đã hoàn thành việc đăng ký huy hiệu xác minh màu xanh da trời (dấu tích xanh) cho 24/26 fanpage chính thức của Tổng Công ty, Công ty, Viện, Học viện, Trung tâm thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp, Viễn thông Quân đội Viettel.

Đồng thời, Viettel cũng ban hành bộ quy chế văn hóa hành xử, ứng xử trên không gian mạng dành cho toàn bộ công nhân viên trong Tập đoàn.

Các trang thuộc quyền quản lý của Viettel chưa được đăng ký huy hiệu xác minh sẽ được kiểm soát chặt chẽ và cập nhật định kỳ.

Thời gian tới, Viettel sẽ tiếp tục rà soát và có biện pháp xử lý thích hợp đối với các trang fanpage giả mạo trên mạng xã hội Facebook có các hành vi mạo danh các cơ quan, đơn vị, chi nhánh... trực thuộc Viettel mà không được sự đồng ý của Viettel hoặc phát tán thông tin giả mạo, tin thất thiệt về Viettel hoặc các sản phẩm, dịch vụ của Viettel nhằm mục đích bất chính.

Đây là hành động thể hiện cam kết của Viettel nhằm bảo vệ khách hàng ở cả môi trường thực tế và trên không gian mạng, góp phần vào công cuộc phòng chống tin giả, xây dựng môi trường xã hội số của Việt Nam lành mạnh, văn minh.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết trong tháng 10 và tháng 11/2019, Bộ đã gỡ, hạ 207 trang thông tin điện tử (website) mạo danh.

Trong năm 2018, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Facebook đã gỡ bỏ hơn 670 tài khoản Facebook giả mạo.

Với Facebook, tỷ lệ hợp tác gỡ bỏ thông tin theo yêu cầu của phía Việt Nam đã tăng từ 20-30% lên 70%, với Google hiện là 85-90%, đặc biệt với các yêu cầu gỡ bỏ các trò chơi độc hại như đánh bài, cá độ.../.

Ngọc Bích (TTXVN/Vietnam+)