Goldman Sachs: Nen kinh te My co 35% kha nang suy thoai hinh anh 1Người dân mua hàng tại siêu thị ở Glendale, bang California, Mỹ ngày 12/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga đã làm tăng nguy cơ suy thoái của nền kinh tế khu vực trong năm nay khi lạm phát tăng mạnh khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu.

Kinh tế Mỹ ít chịu tác động hơn từ sự gia tăng mạnh của giá dầukhí đốt, nhưng cũng không "miễn nhiễm."

Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm 2022. Ngân hàng này cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng thấp hoặc không tăng trưởng trong quý 1/2022.

[Lạm phát kèm suy thoái - cơn ác mộng đối với nền kinh tế Mỹ]

Các nhà kinh tế của Goldman, dẫn đầu là nhà kinh tế Jan Hatzius, nhận định khả năng kinh tế Mỹ suy thoái là 35%. Giá hàng hóa tăng có thể cản trở chi tiêu tiêu dùng, khi các gia đình, đặc biệt là những gia đình có thu nhập thấp, buộc phải chi phần lớn thu nhập của họ cho thực phẩm và khí đốt.

Số liệu của Morning Consult và Ipsos cho thấy lòng tin của người tiêu dùng đã giảm mạnh kể từ khi xảy ra xung đột tại Ukraine.

Giá thực phẩm và khí đốt tăng không phải là mối lo ngại duy nhất. Các điều kiện tài chính cũng bị thắt chặt, có thể khiến các doanh nghiệp khó tiếp cận tiền mặt hơn.

Những lo ngại ở châu Âu cũng sẽ ảnh hưởng đến các công ty Mỹ, thông qua các chuỗi cung ứng và các hoạt động toàn cầu.

Các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào Nga sau khi nước này triển khai chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine đang khiến nền kinh tế Nga gặp nhiều khó khăn.

Viện Tài chính Quốc tế nhận định nền kinh tế nước này sẽ giảm 15% trong năm nay, một cuộc suy thoái nghiêm trọng ở mức độ gấp đôi như những gì đã diễn ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, do Nga là nước xuất khẩu lớn về dầu mỏ và khí đốt, cũng như các nông sản và vật liệu công nghiệp thiết yếu, những tác động từ một cuộc suy thoái và sự cô lập về kinh tế của nước này sẽ được thấy trên toàn cầu.

Châu Âu, khu vực phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, sẽ chịu tác động mạnh nhất, nhưng giá năng lượng và lương thực tăng cũng gây ra những ảnh hưởng tại Mỹ.

Dù vậy, Wells Fargo ngày 10/3 dự báo suy thoái kinh tế sẽ diễn ra ở châu Âu, nhưng không phải ở Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen, nhấn mạnh thị trường việc làm nước này vẫn rất mạnh và tình hình tài chính của các gia đình Mỹ vẫn tốt. Bà nói lạm phát là vấn đề cần giải quyết, nhưng không cho rằng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)