Google thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI tại Việt Nam

40.000 học bổng từ Chương trình Phát triển Nhân tài số (Google Career Certificates) với khóa học Trí tuệ Nhân tạo của Google nhằm trang bị các kỹ năng AI mới nhất cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Google phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khởi động Chương trình “Kiến tạo tương lai AI Việt Nam." (Ảnh: Google)
Google phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khởi động Chương trình “Kiến tạo tương lai AI Việt Nam." (Ảnh: Google)

Sáng 11/7 tại Hà Nội, Google phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư chính thức khởi động Chương trình “Kiến tạo tương lai AI Việt Nam."

Sáng kiến tập trung vào hai trụ cột chính: Kiến tạo cho Nhân tài và Kiến tạo cho Doanh nghiệp. Mỗi trụ cột giải quyết các lĩnh vực then chốt để hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực Việt Nam, nuôi dưỡng hệ sinh thái khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ và củng cố nền tảng để tối đa hóa việc áp dụng AI.

Sáng kiến “Kiến tạo tương lai AI Việt Nam” đánh dấu một chương mới quan trọng trong cam kết lâu dài của Google trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.

Sáng kiến này hướng đến Chiến lược Quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030 của Việt Nam, nhấn mạnh cam kết của Google trong việc hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi số.

Với cộng đồng khởi nghiệp năng động, tỷ lệ người trẻ am hiểu công nghệ chiếm 20% ​​tổng dân số, và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ thông qua chiến lược quốc gia về AI, Việt Nam có vị thế tốt để tận dụng cơ hội AI.

Tuy nhiên, bất chấp triển vọng tăng trưởng kinh tế đầy hứa hẹn từ AI, Việt Nam vẫn phải đối mặt với một thách thức quan trọng, đó là sự thiếu hụt nhân sự và chuyên gia AI.

Ước tính hiện nay chỉ có khoảng 300 chuyên gia AI trong lực lượng lao động Việt Nam. Sự khan hiếm nhân lực này cùng với việc thiếu hụt cơ hội tiếp cận các chương trình đào tạo AI chất lượng cao càng làm nới rộng khoảng cách giữa nhu cầu của thị trường và sự đáp ứng nguồn nhân lực.

Ngoài tình trạng thiếu hụt nhân tài, các startup về AI tại Việt Nam còn phải đối mặt với những thách thức khác như thiếu cơ hội tiếp cận với các chuyên gia và cố vấn hàng đầu về AI để đánh giá và thẩm định sản phẩm AI phù hợp với nhu cầu của thị trường; thiếu cơ hội tiếp cận các cơ sở hạ tầng, nền tảng và công cụ sẵn sàng cho doanh nghiệp, là những yếu tố thiết yếu cho việc phát triển, thương mại hóa và mở rộng quy mô sản phẩm AI của họ.

Dưới tầm nhìn chung và sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, NIC và Google hướng đến giải quyết những thách thức này nhằm thúc đẩy sự phát triển AI toàn diện tại Việt Nam.

Trong năm nay, Google sẽ mang đến chương trình Phát triển nhân tài số cung cấp 40.000 suất học bổng với 10 khoá học, bao gồm khoá học mới ra mắt bổ sung - Trí tuệ nhân tạo AI của Google (Google AI Essentials) nhằm trang bị các kỹ năng AI mới nhất cho thế hệ trẻ Việt Nam, trong đó có nhiều cán bộ, giảng viên và sinh viên của hơn 80 trường đại học và cao đẳng trên cả nước.

Chương trình này được nâng cấp từ chương trình Phát triển Nhân tài số đã được Google và NIC ra mắt hồi tháng 7 năm 2022. Tính đến nay, Chương trình đã trang bị một bộ kỹ năng số quan trọng cho 60.000 người trong độ tuổi lao động tại Việt Nam.

Với vai trò then chốt của các start-up địa phương trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển các giải pháp, Google cam kết hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam ngay từ giai đoạn đầu. Cam kết này được thể hiện bằng một loạt các sáng kiến không ngừng nghỉ như Google Launchpad Accelerator (2017 đến 2019) và Google for Startups Accelerator (2022 cho đến nay).

Thứ trưởng Trần Duy Đông - Bộ Kế hoạch & Đầu tư phát biểu.JPG
Ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. (Ảnh: Google)

Tại sự kiện, ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, chương trình là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Google.

"Chương trình này thể hiện cam kết và sự hỗ trợ mạnh mẽ của Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Google trong việc thúc đẩy hệ sinh thái AI tại Việt Nam nhằm trang bị cho nguồn nhân lực những kỹ năng cần thiết để nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên AI, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ AI," Thứ trưởng Đông cho biết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục