Grammy 2022: Nhung giai thuong dau tien da co chu hinh anh 1Olivia Rodrigo trình diễn tại lễ trao giải Grammy. (Nguồn: Getty Images)

Ban tổ chức lễ trao giải Grammy 2022 - đang diễn ra tại MGM Grand Garden Arena ở thành phố Las Vegas của Mỹ - đã bắt đầu xướng tên những nghệ sỹ xuất sắc nhất theo hạng mục bình chọn của giải thưởng danh giá nhất trong thế giới âm nhạc này. 

Nhóm Rock kỳ cựu Foo Fighters là những ngôi sao sáng nhất tính đến thời điểm này của lễ trao giải Grammy lần thứ 64 khi họ giành được 3 giải: Album Rock hay nhất (cho "Medicine at Midnight"), Bài hát Rock hay nhất (cho "Waiting on a War") và Màn trình diễn Rock xuất sắc nhất (dành cho ca khúc "Making a Fire").

Như vậy trong suốt 28 năm sự nghiệp, nhóm Foo Fighters đã giành được tổng cộng 13 giải Grammy. Đáng tiếc, Foo Fighters không tham dự lễ trao giải này sau khi một thành viên của nhóm là tay trống Taylor Hawkins đột tử cách đây ít ngày.

Ca khúc "Drivers License" đã mang về cho Olivia Rodrigo giải Màn trình diễn nhạc Pop xuất sắc. Trong khi đó, ở hạng mục Album nhạc Pop truyền thống xuất sắc nhất, máy hát vàng đã được trao cho "Love For Sale" của Tony Bennett và Lady Gaga. Đây là lần hợp tác thứ hai của Lady Gaga và nam danh ca 95 tuổi Tony Bennett.

Xét riêng đối với từng người, đây đã là lần thứ 19 Tony Bennett đoạt giải Grammy và là lần thứ 13 cho Lady Gaga. Album "Love For Sale" cũng được đề cử ở hạng mục Album của năm cùng với 3 đề cử khác cho ca khúc "I Get A Kick Out of You."

[Trao giải Grammy 2022 - lễ khai mạc ấn tượng nhất trong lịch sử]

Hạng mục Bản ghi âm điện tử/khiêu vũ hay nhất gọi tên "Alive" của Rüfüs Du Sol. Album nhạc dance/điện tử hay nhất thuộc về "Subconsciously" của Black Coffee. Album nhạc cụ đương đại hay nhất" dành cho "Tree Falls" của Taylor Eigsti. Màn trình diễn nhạc Metal xuất sắc được trao cho "The Alien" của Dream Theater. Album Alternative hay nhất thuộc về "Daddy’s Home" của St. Vincent. Màn trình diễn R&B xuất sắc" đã được trao cho "Leave the Door Open" - Silk Sonic, "Pick Up Your Feelings" - Jazmine Sullivan. Màn trình diễn R&B truyền thống xuất sắc" thuộc về "Fight for You" của H.E.R.

Bài hát Pop hay nhất thuộc về "Leave the Door Open" của Bruno Mars và Anderson .Paak. Họ cũng chính là những nghệ sỹ biểu diễn mở màn cho lễ trao giải Grammy 2022 tại trung tâm sự kiện MGM Grand Garden ở Las Vegas, với ca khúc hit "777."

Ngoài ra, "Leave the Door Open" cũng được đề cử cho Bản thu âm của năm", "Màn trình diễn R&B hay nhất" và "Bài hát R&B hay nhất."

Trong khi đó, Màn trình diễn Melodic Rap xuất sắc nhất thuộc về "Hurricane" của Kanye West, the Weeknd và Lil Baby. Ca khúc nhạc Rap hay nhất thuộc về "Jail" của Dwayne Abernathy, Jr., Shawn Carter, Raul Cubina, Michael Dean, Charles M. Njapa, Sean Solymar, Kanye West và Mark Williams với sáng tác của Kanye West và Jay-Z. Album Rap hay nhất được trao cho "Call Me If You Get Lost" của Tyler, the Creator.

Grammy là giải thưởng thường niên của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm quốc gia Mỹ, nhằm tôn vinh những nghệ sỹ có đóng góp xuất sắc cho ngành công nghiệp âm nhạc. Sự kiện được tổ chức lần đầu năm 1959./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)