GRDP bình quân đầu người tại Bình Dương tăng lên 172 triệu đồng

Năm 2023, GRDP bình quân đầu người của Bình Dương tăng lên 172 triệu đồng, trong đó, ngành dịch vụ tăng trưởng mạnh mẽ, ngành nông nghiệp đóng góp quan trọng vào sự ổn định của nền kinh tế.

Công nhân làm khuôn nhựa sản xuất giày da tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)
Công nhân làm khuôn nhựa sản xuất giày da tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Bà Trần Thị Minh Hạnh, Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương đánh giá năm 2023, GRDP bình quân đầu người của tỉnh tăng lên 172 triệu đồng, là một tín hiệu tích cực về cải thiện thu nhập cho người lao động.

Đầu tư công cũng là điểm sáng, với tỉnh Bình Dương đã giải ngân hơn 14.047 tỷ đồng đến ngày 30/11/2023, đạt 64,4% kế hoạch tỉnh và 115,3% kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ. Đây là một sự cam kết mạnh mẽ đối với việc phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Theo báo cáo thẩm tra của Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương, trong năm 2023, tỉnh đã hoàn thành 24/35 chỉ tiêu nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 5,97%, thấp hơn mức 8,5-8,7% đặt ra và cũng thấp hơn năm 2022. Điều này chủ yếu là do ảnh hưởng mạnh mẽ từ biến động không lường trước được trên thị trường thế giới.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chưa đạt mục tiêu nhưng đáng chú ý là sự đa dạng hóa của nền kinh tế Bình Dương.

Các ngành công nghiệp và xây dựng vẫn chiếm 66,17% cơ cấu và đóng góp 69,4% vào giá trị gia tăng.

Cùng lúc đó, ngành dịch vụ đang ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi ngành nông nghiệp tiếp tục đóng góp một phần quan trọng vào sự ổn định của nền kinh tế.

Ngày 7/12, phát biểu tại kỳ họp thứ 13 Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa X, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lộc cho biết năm 2023 là một năm tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó khăn, thách thức nhiều hơn, lớn hơn so với thời cơ và thuận lợi.

Diễn biến bất lợi, khó lường của tình hình kinh tế, chính trị trong khu vực và trên thế giới đã tác động mạnh mẽ tới tăng trưởng kinh tế, đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu của cả nước nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng.

Trong bối cảnh đó, toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã chung sức đồng lòng, nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế; hoạt động sản xuất, kinh doanh từng bước phục hồi tích cực, đời sống người dân, thu nhập người lao động được cải thiện.

Đến thời điểm này, tỉnh Bình Dương cơ bản hoàn thành nhiệm vụ của năm 2023, với kết quả hầu hết các chỉ tiêu xã hội, môi trường và đô thị thông minh...

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương nhấn mạnh trong bối cảnh những thành tựu và thách thức, cuộc họp cũng đặt ra những triển vọng tích cực cho năm 2024.

Các dự thảo Nghị quyết về danh mục công trình, dự án, hệ số điều chỉnh giá đất, kế hoạch đầu tư công và ngân sách nhà nước đã được thảo luận, tạo ra sự kỳ vọng về sự đổi mới và phát triển trong năm tới.

Mục tiêu lớn của Bình Dương trong năm 2024 là duy trì và tăng cường tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong ngữ cảnh khó khăn của thị trường toàn cầu.

Với chủ trương đầu tư vào dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Chơn Thành qua Bình Dương theo hình thức đối tác công tư (PPP), tỉnh hy vọng sẽ thu hút đầu tư, tăng cường cơ sở hạ tầng, mở rộng không gian thúc đẩy phát triển kinh tế ngày càng tiến bộ.

Bình Dương rất quyết tâm chứng minh những quyết sách đầu tư mạnh mẽ và sự đồng lòng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong việc vượt qua những thách thức ở phía trước.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 không đạt mức kỳ vọng nhưng động lực tích cực và sự đa dạng hóa nền kinh tế tạo nền tảng vốn có để hướng đến năm 2024 với những mục tiêu đặt ra với triển vọng tích cực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục