Hà Nội: 18 đôi trẻ tổ chức đám cưới tập thể tại khu vực hồ Hoàn Kiếm

Mô hình "Đám cưới tập thể theo nếp sống mới" là một trong những cách làm tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô trong thực hiện việc cưới văn minh, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch.
Hà Nội: 18 đôi trẻ tổ chức đám cưới tập thể tại khu vực hồ Hoàn Kiếm ảnh 1Các cặp đôi làm lễ tại đền Bà Kiệu. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Tối 15/10, 18 cặp nam thanh nữ tú của tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đám cưới tập thể theo nếp sống mới tại khu vực Tượng đài "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh" và quanh khu vực Phố đi bộ Hồ Gươm (đường Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đây là hoạt động do Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội phối hợp với một số đơn vị tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022), tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội."

Trong khuôn khổ chương trình còn tổ chức hoạt động "Tinh hoa Việt Nam," vinh danh cặp bánh cốm-phu thê - bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam.

Chương trình là dịp vinh danh nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực gắn với đám cưới truyền thống của người Việt đồng thời cũng là hoạt động ý nghĩa tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11.

Chương trình được tổ chức nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô về việc cưới theo nếp sống văn minh; phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đề cao lối sống tiết kiệm và văn minh trong giới trẻ; góp phần xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, hỏi và hình thức tổ chức cưới linh đình, xa hoa, phô trương, lãng phí.

Mô hình "Đám cưới tập thể theo nếp sống mới" là một trong những cách làm tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô trong thực hiện việc cưới văn minh, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch.

[Xúc động đám cưới tập thể của 46 cặp đôi khuyết tật diễn ra tại Hà Nội]

Sáng cùng ngày, các cặp đôi trẻ cưới theo nếp sống mới của thành phố đã thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng cặp bánh cốm-phu thê "Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam" tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ và Đền Bà Kiệu, nhận quà tặng nhẫn cưới, hoa và quà, chụp ảnh cưới xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Chương trình tối 15/10 gồm hai phần: "Tự hào Việt Nam" và "Hành trình tình yêu."

Tại phần một của chương trình, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã trao bằng vinh danh "Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam" cho Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh với cặp bánh cốm-phu thê đặc biệt (đường kính 70cm, cao 25cm và nặng 130kg, xác lập kỷ lục là cặp bánh cốm-phu thê lớn nhất Việt Nam) và trao bằng "Nghệ nhân thợ giỏi" cho 6 nghệ nhân, thợ giỏi.

Chương trình "Tự hào Việt Nam" mang đến cho người dân Thủ đô cái nhìn toàn cảnh về những đôi tay tài hoa và tình yêu bánh kẹo truyền thống khi chế tác của các nghệ nhân, người thợ giỏi giàu kinh nghiệm, về sự dung hòa của tinh hoa làng nghề ẩm thực cổ truyền dân tộc kết hợp với máy móc thiết bị hiện đại.

Trong ngày 16/10, xung quanh khu vực sân khấu chính, các hoạt động trải nghiệm làm bánh cốm và bánh phu thê, thăm quan các gian hàng làng nghề truyền thống, gian hàng của các đơn vị đồng hành… tiếp tục được tổ chức để du khách và người dân Thủ đô cùng tham gia, trải nghiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục