Theo công điện số 15/CĐ-UBND của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 kể từ 0 giờ 19/7 trên địa bàn toàn Thủ đô, sẽ chỉ có một số dịch vụ thiết yếu được hoạt động. Cụ thể:

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ  

- Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng.

-Cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, điện, nước, nhiên liệu, xăng, dầu...).

[Sự khác nhau giữa Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19]

- Các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về.

- Các cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển; xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... yêu cầu bắt buộc khai báo y tế bằng mã QR Code.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối 

Theo tinh thần Công điện số 15/CĐ-UBND, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối trên địa bàn vẫn được hoạt động song phải tổ chức sắp xếp, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân trên địa bàn; sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích.

[Việt Nam ghi nhận 5.926 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 18/7]

Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối cần phải điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng thời điểm, đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch; khuyến khích mô hình giao hàng trực tuyến; bố trí tăng cường cán bộ hướng dẫn nhân dân đến mua sắm hàng hóa đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch theo quy định ngay từ khu vực để xe, lối ra vào và trong cơ sở kinh doanh.

Hạn chế di chuyển từ Hà Nội đi các tỉnh và ngược lại

Công điện 15/CĐ-UBND của Hà Nội cũng yêu cầu người dân hạn chế tối đa việc di chuyển từ Hà Nội đến các tỉnh, thành phố khác và ngược lại. Các đơn vị tổ chức lại các hoạt động vận tải, đảm bảo giao thương, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu và phục vụ sản xuất và đảm bảo theo yêu cầu phòng chống dịch của thành phố.

Người từ các tỉnh, thành phố khác di chuyển về Thủ đô thực hiện khai báo y tế ngay khi di chuyển vào địa bàn thành phố và ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với chính quyền cơ sở.

Ha Noi: Cac dich vu, co so kinh doanh duoc phep hoat dong sau 0h 19/7 hinh anh 1Một chốt kiểm soát dịch COVID-19 với các phương tiện và người lái trước khi vào thành phố. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Giảm 50% công suất hoạt động và 50% số ghế trên phương tiện vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Công nhân, người lao động lưu trú trên địa bàn thành phố và người lao động từ các tỉnh, thành phố khác tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố và vùng lân cận phải đăng ký với chính quyền địa phương (nơi có công nhân, người lao động, chuyên gia cư trú; nơi có trụ sở các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan,…) đăng ký xe đưa đón hàng ngày, cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại nơi lưu trú, trong quá trình di chuyển và nơi làm việc.

Kiểm soát chặt chẽ quá trình lao động di biến động ngoài khu vực làm việc và nơi ở; thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo chỉ định của cơ quan chuyên môn. Chủ doanh nghiệp cam kết, chịu trách nhiệm trước chính quyền cơ sở và thành phố.

Các phương tiện vận tải hàng hóa vào Hà Nội: chỉ được giao hàng đúng điểm đăng ký, lái xe phải có chứng nhận xét nghiệm PCR

Công điện 15/CĐ-UBND của Hà Nội yêu cầu bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất; không “ngăn sông cấm chợ”; các phương tiện chuyên chở nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được hoạt động nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Các phương tiện chở người từ các tỉnh khác được phép đi qua nhưng không được dừng đón, trả khách trên địa bàn.

Các phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký, thông báo với chính quyền cơ sở, khai báo y tế bắt buộc các địa điểm di chuyển từ điểm lấy hàng, quá trình di chuyển, các trạm dừng chân, lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tích với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR không quá 03 ngày; có cam kết chỉ dừng đỗ và hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp khi giao hàng, tiếp nhiên liệu; khai báo y tế bắt buộc và đảm bảo 5K.'

 Tính đến 19h30 ngày 18/7, Việt Nam có tổng cộng: 53.830 ca mắc COVID-19

Trong đó: 51.771 ca ghi nhận trong nước và 2.059 ca nhập cảnh.

- Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27/4 đến nay là 50.201 ca, trong đó có 7.893 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

- Có 254 ca tử vong

- Có 12 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hoà Bình, Bắc Kạn.

- Có 4 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn: Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Nam Định, Lào Cai.

(Vietnam+)