Hà Nội cưỡng chế giải tỏa mặt bằng nhiều hộ dân tại phường Long Biên

Trên khu đất giải tỏa đang và sẽ xây dựng hoàn chỉnh công trình phụ trợ, vườn hoa, cây xanh, trường học, hạ tầng kỹ thuật hệ thống cấp, thoát nước, chiếu sáng, đường nội bộ cho khu vườn hoa cây xanh.
Hà Nội cưỡng chế giải tỏa mặt bằng nhiều hộ dân tại phường Long Biên ảnh 1Hiện trường một vụ cưỡng chế giải tỏa tại Long Biên. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 16/12, Ủy ban Nhân dân quận Long Biên tổ chức cưỡng chế giải tỏa mặt bằng 8 hộ dân tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội để xây dựng dự án chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật để quản lý theo quy hoạch.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân quận cũng đã giải tỏa 10 hộ dân trong khu vực dự án.

Cụ thể, trên khu đất này đang và sẽ xây dựng hoàn chỉnh công trình phụ trợ, vườn hoa, cây xanh, trường học, hạ tầng kỹ thuật hệ thống cấp, thoát nước, chiếu sáng, đường nội bộ cho khu vườn hoa cây xanh.

Tại đây còn xây dựng tuyến đường nội bộ; hệ thống cấp, thoát nước dọc khu bãi đỗ xe kết nối các công trình với tuyến đường 40m Cổ Linh (đối diện Trung tâm thương mại AEON-Long Biên).

Mặc dù thời gian dài vừa qua các hộ không chấp nhận di dời để giải phóng mặt bằng, nhưng tại buổi cưỡng chế phần lớn các hộ dân vắng mặt và không có phản ứng với các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ.

[Hà Nội: Giải quyết vướng mắc thu hồi, giải tỏa hồ câu ở quận Long Biên]

Dự án đã được quy hoạch từ năm 2017, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành xây dựng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan; trong đó có khó khăn trong việc giải tỏa mặt bằng các hộ dân trên khu đất. Nhiều hộ dân còn xây dựng lấn chiếm trái phép trên đất nông nghiệp.

Một vài năm gần đây, thành phố Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai nhiều quy trình đầu tư công, dẫn tới lĩnh vực này chậm trễ đến mức báo động. Riêng đến đầu tháng 12/2022 thành phố Hà Nội mới giải ngân được 49% vốn đầu tư công.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội liên tiếp chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương quan tâm, quyết liệt trong việc giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh xây dựng các công trình vốn đầu tư công.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao trách nhiệm cho người đứng đầu mỗi đơn vị, chủ đầu tư, nhà thầu xem đây là một nhiệm vụ quan trọng để đánh giá năng lực và sẽ có hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm nếu nơi nào không thực hiện đúng cam kết với thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục