Hà Nội đã khắc phục ùn tắc tại điểm làm xét nghiệm COVID-19

Tại khuôn viên Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế, người dân ngồi giãn cách chờ đến lượt làm xét nghiệm. Ngoài cổng Viện, lực lượng chức năng hướng dẫn người dân không xảy ra chen lấn.
Hà Nội đã khắc phục ùn tắc tại điểm làm xét nghiệm COVID-19 ảnh 1Phía ngoài cổng Viện kiểm định Quốc gia Vaccine vắng vẻ, không còn cảnh chen lấn như hôm 21/7. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Sau khi dư luận phản ánh về việc hàng trăm người dân chen chúc xếp hàng trước cổng Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) trong sáng 21/7 để chờ xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Real-time PCR, chính quyền quận Hoàng Mai, phường Đại Kim và Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đã kịp thời tuyên truyền cũng như tăng cường biện pháp điều tiết, phân luồng, khắc phục tình trạng trên.

Khoảng 10 giờ ngày 22/7, trong khuôn viên Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế, một số người dân ngồi giãn cách để chờ đến lượt làm xét nghiệm.

Ngoài cổng Viện, lực lượng chức năng phân luồng, hướng dẫn người dân, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người.

Trước đó, lượng người tập trung quá đông, trong đó có nhiều người là lái xe liên tỉnh và người chuẩn bị nhập viện điều trị các bệnh mãn tính, tiềm ẩn nguy cơ lây mắc COVID-19.

[Video] Dừng xét nghiệm COVID-19 khi xảy ra tình trạng chen lấn

Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đã thông báo cho người dân chỉ có thể tiếp nhận xét nghiệm số lượng nhất định để tránh tình trạng chen lấn và yêu cầu giải tán đám đông. Nếu ai có nhu cầu xét nghiệm cần đăng ký online và chỉ đến Viện khi thông tin đăng ký đã được tiếp nhận. Tuy nhiên, một số người vẫn cố nán lại để đăng ký trực tiếp dẫn đến quá tải.

Ông Nguyễn Minh Tân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai, cho biết sau khi nắm được thông tin trên, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân phường Đại Kim chỉ đạo Công an phường và các lực lượng chức năng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự khu vực Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế.

Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch, giãn cách theo quy định của Bộ Y tế bên trong khuôn viên của Viện. Các lực lượng chức năng của phường Đại Kim sẽ đảm bảo an ninh, trật tự phía ngoài cổng Viện.

Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã yêu cầu Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế phải thông tin kịp thời với Ủy ban Nhân dân phường Đại Kim về kế hoạch xét nghiệm, tiêm phòng để phường có phương án hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự an toàn phòng, chống dịch, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người chờ xét nghiệm.

Cùng với việc mở rộng xét nghiệm COVID-19, Hà Nội đang khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay cho 5,18 triệu dân trong độ tuổi (18-65 tuổi).

Theo kế hoạch được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành ngày 22/7, đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo Quyết định số 2995/QĐ-BYT của Bộ Y tế là “người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong các thành phần vaccine.”

Việt Nam đang sử dụng các loại vaccine phòng COVID-19 của các hãng AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Sinopharm.

Các vaccine này đều được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Riêng vaccine AstraZeneca, theo hướng dẫn của nhà sản xuất được tiêm cho người từ 18-65 tuổi (người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính cần thận trọng trong tiêm chủng).

Thứ tự ưu tiên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết 21/CĐ-CP, đồng thời sẽ mở rộng sang các đối tượng khác, đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vaccine.

Thời gian tiêm vaccine diễn ra trong năm 2021, tuy nhiên sẽ theo nguồn cung ứng (trong nước và nhập khẩu) được phân bổ.

Tiến độ tiêm phụ thuộc vào lượng vaccine được cung ứng, khi nguồn vaccine chưa đủ sẽ phân bổ theo thứ tự ưu tiên (các nơi có ca F0 mới, có nhiều khu công nghiệp, mật độ dân cư cao, nhiều trường học, giáp ranh vùng dịch…); khi có đủ vaccine sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố.

Hà Nội dự kiến tiêm 200.000 liều/ngày. Để đảm bảo mục tiêu này, thành phố sẽ phải xây dựng 1.200 dây chuyền tiêm, đào tạo nhân lực và chuẩn bị các kho lạnh có tiêu chuẩn phù hợp với từng loại vaccine.

Đáng chú ý, kế hoạch nêu rõ người tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào sẽ tiêm mũi 2 bằng loại vaccine đó. Với người được tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pzifer, khoảng cách 8-12 tuần sau mũi 1.

Để tránh thắc mắc, khiếu nại, đảm bảo công bằng, thành phố sẽ phân bổ một loại vaccine tại cùng thời điểm, sau khi các đơn vị tiêm hết mới chuyển sang loại khác nhưng phải dự trù đảm bảo 2 mũi cho cùng một người. Chỉ tiêm một loại vaccine ở cùng một thời điểm để tránh người dân thắc mắc.

Ngoài các điểm tiêm chủng cố định, thành phố sẽ có các điểm tiêm lưu động tại các khu công nghiệp, khu đô thị có mật độ dân cư lớn, trường học, cơ quan, nhà văn hóa… đảm bảo giãn cách theo quy định phòng, chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục