Ha Noi lap dat camera quet ma QR code tai 67 chot kiem soat hinh anh 1Hà Nội thực hiện quét mã QR bằng camera tại một chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. (Nguồn: plo.vn)

Công an thành phố Hà Nội cho biết từ 11 giờ ngày 13/9 đến 11 giờ ngày 14/9, lực lượng Công an Thủ đô đã phát hiện, lập hồ sơ, tham mưu chính quyền các cấp xử phạt hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch đối với 332 trường hợp.

Trong số đó có 6 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; 326 trường hợp vi phạm khác (không thực hiện biện pháp cách ly, tập trung đông người, ra khỏi nhà khi không cần thiết, đeo khẩu trang không đúng quy cách...).

Trong khoảng thời gian trên, lực lượng thực thi nhiệm vụ tại 23 chốt ở các cửa ngõ Thủ đô đã kiểm soát 9.786 lượt phương tiện (trong đó 25 lượt phương tiện vận tải hành khách) với 14.698 lượt người qua chốt.

Lực lượng chức năng đã yêu cầu 2.133 lượt phương tiện quay đầu (1.531 lượt phương tiện không cho vào thành phố, 602 lượt phương tiện không cho ra ngoài thành phố); xử lý vi phạm hành chính 12 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Công an thành phố cho biết thêm, ngày 14/9, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) lắp đặt các camera quét mã QR code tại 67 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

[Lá chắn sống chốt chặn, ngăn dịch nơi cửa ngõ thủ đô Hà Nội]

Hệ thống camera quét mã QR code được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của Bộ Công an tại trang kiemdich.dancuquocgia.gov.vn và cài đặt đơn giản, thời gian quét rất nhanh trong khoảng từ 2-5 giây.

Sau khi quét, hệ thống của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ tự động kiểm tra thông tin. Đây là các phần mềm được xác thực bởi hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có thể xác định được các trường hợp F0, F1 và những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine để hạn chế hoặc cho phép công dân nhanh chóng qua chốt, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn hậu quả dịch COVID-19.

Đặc biệt, các camera có dây nối kéo dài, được đặt cố định giữ khoảng cách, tránh tiếp xúc gây nguy cơ lây nhiễm.

Theo Công an thành phố Hà Nội, trước khi tham gia giao thông, người dân kê khai đầy đủ thông tin cá nhân bằng điện thoại di động, máy tính bảng... có kết nối Internet tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc trên ứng dụng VNEID.

Sau khi kê khai đầy đủ, hệ thống cho phép xuất/lưu mã QR code. Khi người dân đi qua các chốt kiểm soát chỉ cần xuất trình mã QR code để cán bộ đối chiếu. Mã QR code được xuất/lưu trên các ứng dụng này có giá trị trong vòng 72 giờ, phục vụ quá trình đi lại của công dân được nhanh chóng, thuận tiện./.

Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)