Ha Noi: Mittinh ky niem 60 nam Ngay chien thang Giron cua Cuba hinh anh 1Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 19/4, Bộ Quốc phòng phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba tổ chức míttinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Girón của Cuba (19/4/1961-19/4/2021) tại Học viện Kỹ thuật Quân sự Hà Nội.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba; đại diện một số cơ quan Trung ương, đại diện các cơ quan có quan hệ công tác với Cuba; các đoàn thể, tổ chức quần chúng ở Trung ương và Hà Nội, các cán bộ hưu trí Đoàn chuyên gia quân sự 385 và Hội truyền thống Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh Việt Nam.

Về phía Cuba có Đại tá Juan Miguel García Montano, Tùy viên Quân sự, Hải quân và Không quân Cuba; các cán bộ, chuyên gia và sinh viên Cuba đang học tập và công tác tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh: Chiến thắng Girón đã tạo sự cổ vũ lớn lao đối với phong trào giải phóng dân tộc, đấu tranh chống đế quốc ở khu vực Mỹ Latinh nói riêng và thế giới thứ ba nói chung, góp phần bảo vệ vững chắc chính quyền cách mạng cũng như đánh dấu bước ngoặt quyết định đưa cách mạng Cuba tiến lên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đó cũng là chiến thắng của chính nghĩa, của công lý và điều này càng được khẳng định qua những gì mà nhân dân Cuba đã đạt được trong 6 thập kỷ xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thứ trưởng Nguyễn Tân Cương đã gửi lời chúc mừng tới thành công của Đại hội biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba (tổ chức từ ngày 16-19/4); bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới, Cuba sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội trên đất nước Cuba tươi đẹp, anh hùng.

[Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cuba]

Về quan hệ song phương, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam-Cuba luôn được các thế hệ lãnh đạo hai nước trân trọng, dày công vun đắp, phát triển; trở thành mối quan hệ mẫu mực mang tính biểu tượng của thời đại.

Cảm ơn Cuba luôn kề vai sát cánh cùng Việt Nam trong kháng chiến giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho rằng sự hỗ trợ kịp thời lẫn nhau trong phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua cũng là minh chứng đặc biệt cho tình cảm, sự tin cậy trước sau như một mà hai bên dành cho nhau.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Tân Cương, cùng với ngoại giao nhân dân, hợp tác quốc phòng song phương dần trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai Nhà nước, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng để bảo vệ vững chắc Đảng, chế độ và nhân dân, cũng như độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Bày tỏ vui mừng, xúc động trước những tình cảm chân thành mà Đảng, Nhà nước, Quân đội, nhân dân Việt Nam dành cho Cuba trong hơn 60 năm qua, nhất là trong những giai đoạn khó khăn nhất, Đại tá Juan Miguel García Montano cảm ơn Bộ Quốc phòng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba đã tổ chức sự kiện kỷ niệm có ý nghĩa hết sức quan trọng này đối với quân và nhân dân Cuba.

Tùy viên Quân sự Cuba khẳng định: Mối quan hệ Việt Nam-Cuba đã được tôi luyện, thử thách qua khói lửa chiến tranh, vượt qua bao bước thăng trầm của lịch sử. Việc thúc đẩy mối quan hệ này là nghĩa vụ tiên quyết trong chính sách đối ngoại của hai nước.

Thay mặt tập thể Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, Tùy viên Quân sự Cuba cam kết trong thời gian tới sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong việc thúc đẩy nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, trong đó có quốc phòng./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)