Các địa phương của Cuba mong muốn phát triển hợp tác với Ninh Bình

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera nhấn mạnh Cuba đặc biệt mong muốn các nhà đầu tư của Việt Nam nói chung, Ninh Bình nói riêng sẽ đầu tư vào Cuba.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera phát biểu tại buổi giao lưu. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera phát biểu tại buổi giao lưu. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngày 24/5, Đoàn công tác Đại sứ quán Cộng hòa Cuba đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình.

Đoàn do bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam dẫn đầu; cùng đi còn có ông Nguyễn Duy Cương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba.

Ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Ninh Bình tiếp đoàn.

Chuyến thăm là hoạt động quan trọng thuộc chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam-Cuba, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 58 năm chiến thắng Hiron (19/4/1961-19/4/2019).

Ông Tống Quang Thìn thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình chào mừng Đoàn công tác về thăm và làm việc tại địa phương; nhấn mạnh chiến thắng Hiron năm 1961 đã đánh dấu sự kiện đặc biệt quan trọng đối với nhân dân Cuba anh em, mãi là dấu son chói lọi ghi nhận chiến thắng của chính nghĩa và công lý; là sự cổ vũ lớn đối với phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam; là tấm gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần bất khuất, quật cường, khát vọng chân chính của một dân tộc anh hùng vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Ông Tống Quang Thìn đã nêu những nét khái quát về vị trí địa lý, lịch sử, văn hóa, tiềm năng thế mạnh phát triển kinh tế... của tỉnh Ninh Bình.

[Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam - nơi truyền lửa của tình đoàn kết đặc biệt]

Phát huy truyền thống hữu nghị, thủy chung và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình mong muốn được thiết lập, mở rộng quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các địa phương, cơ quan và doanh nghiệp của Cuba trên các lĩnh vực; coi đó là những hành động thiết thực để thúc đẩy và củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa các địa phương hai nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình chúc mừng những thành tựu to lớn của nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba; đồng thời tin tưởng sâu sắc nhân dân Cuba anh hùng sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng đất nước Cuba phồn vinh, hạnh phúc.

Đại sứ Lianys Torres Rivera cảm ơn những tình cảm chân tình, nồng hậu do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình đã dành cho đoàn. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực và có những bước tiến quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, nhưng hiện nay nền kinh tế Cuba vẫn còn rất nhiều khó khăn, do bị bao vây kinh tế, thương mại, tài chính.

Đại sứ cho rằng các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước trong những năm gần đây, đã trao đổi nhiều nội dung quan trọng, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết anh em giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Đại sứ khẳng định Chính phủ Cuba sẽ nỗ lực thoát khỏi bao vây kinh tế; đảm bảo mọi điều kiện an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư tại Cuba; đảm bảo cho các nhà đầu tư trong tương lai sẽ tham gia đầu tư tại Cuba. Cuba đặc biệt mong muốn các nhà đầu tư của Việt Nam nói chung, Ninh Bình nói riêng sẽ đầu tư vào Cuba.

Cùng ngày, Đoàn công tác đã đi thăm một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Ninh Bình như chùa Bái Đính, Quần thể danh thắng Tràng An./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục