Hà Nội ngăn chặn nguy cơ nhiễm virus corona tại các bến xe

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm virus corona, tại các bến xe, phần lớn người dân đã thực hiện biện pháp phòng dịch bệnh bằng cách đeo khẩu trang, kể cả khẩu trang thường, khẩu trang y tế.
Hà Nội ngăn chặn nguy cơ nhiễm virus corona tại các bến xe ảnh 1Tại Bến xe Giáp Bát, phần lớn hành khách đã đeo khẩu trang khi lên xe. (Ảnh: Tuyết Mai/TTXVN)

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, những nơi tập trung đông người như nhà ga, bến xe, phương tiện vận tải hành khách công cộng đều có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh.

Trước tình hình đó, ngành giao thông vận tải Hà Nội đã sớm vào cuộc triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Chủ động phòng chống dịch bệnh

Ghi nhận của phóng viên tại các bến xe và phương tiện vận tải công cộng trên địa bàn Hà Nội ngày 6/2 cho thấy phần lớn người dân đã thực hiện biện pháp phòng dịch bệnh bằng cách đeo khẩu trang, kể cả khẩu trang thường, khẩu trang y tế.

Tại Bến xe Giáp Bát, Ban quản lý bến xe đã phát trên loa phát thanh nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh. Phần lớn cán bộ, nhân viên điều hành, nhân viên bán vé, lái xe, phụ xe và hành khách đều đeo khẩu trang.

Tại khu vực nhà chờ hay trên xe, hành khách đeo khẩu trang và hạn chế nói chuyện với những người xung quanh.

Bà Nguyễn Hoa, ở thành phố Nam Định, cho biết trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nCoV, bà rất lo lắng khi đưa cháu nhỏ từ Hà Nội về quê. Do đó, trước khi ra bến xe, bà phải đeo khẩu trang cho cả hai bà cháu.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, bà đã mua khẩu trang y tế cũng như nước sát khuẩn, thường xuyên nhắc nhở các cháu rửa tay. Bà hy vọng dịch bệnh sớm qua đi để người dân yên tâm lao động, sản xuất, bà Hoa bày tỏ.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Xí nghiệp quản lý bến xe Giáp Bát, nêu rõ bến xe là nơi công cộng, xác định rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, đơn vị đã đề xuất với công ty quản lý bến xe mua khẩu trang để phát cho hành khách đến bến xe. Ngoài ra, đơn vị cũng để nước sát khuẩn ở cửa soát vé để hành khách có thể rửa tay.

Tại Bến xe Mỹ Đình - nơi có những tuyến xe xuất phát từ các tỉnh phía Bắc, do được tuyên truyền sâu rộng nên hầu hết hành khách đến đây cũng đều biết, chủ động biện pháp phòng tránh.

[Dịch do virus corona: Các di tích, danh thắng hoạt động bình thường]

Ông Lý Trường Sơn, Giám đốc Xí nghiệp quản lý bến xe Mỹ Đình, cho biết Ban quản lý bến xe đã tăng cường tuyên truyền cho lái xe, phụ xe thực hiện công tác vệ sinh môi trường trong bến cũng như trong xe và phát khẩu trang cho hành khách.

Tương tự, tại các bến xe Gia Lâm, Nước Ngầm, do được các nhân viên bến xe, nhà xe nhắc nhở nên phần lớn hành khách đến đây đã đeo khẩu trang.

Theo ông Trần Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư và công nghệ-Công ty quản lý bến xe Hà Nội, các bến xe đã quán triệt cho nhân viên khi tiếp xúc với hành khách phải đeo khẩu trang. Đặc biệt, các nhân viên quan sát hành khách và nếu thấy họ có biểu hiện sốt, ho phải báo ngay cho bộ phận chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Không chỉ có các bến xe mà hệ thống xe buýt của thành phố cũng có biện pháp chủ động ngăn ngừa dịch bệnh.

Ông Nguyễn Trọng Lợi, lái xe buýt tuyến số 32, thông tin, xí nghiệp đã phát khẩu trang cho các lái xe, phụ xe.

"Bản thân chúng tôi khi khách lên xe cũng nhắc nhở họ đeo khẩu trang để dịch không lan truyền. Đa số hành khách đã tự trang bị khẩu trang cho mình, đang dịch bệnh nên người dân cũng hạn chế đi xe buýt," ông Lợi nói.

Chung tay vì cộng đồng

Thông điệp “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra đã được các cấp, ngành, người dân Thủ đô thực hiện với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

Hình ảnh các chiến sỹ Công an phường Hoàng Liệt trao tận tay người dân chiếc khẩu trang hay lọ cồn sát trùng ở Bến xe Nước Ngầm ngày 4/2 xuất phát từ việc quán triệt, thực hiện chỉ đạo xuyên suốt của Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an quận Hoàng Mai; Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân phường Hoàng Liệt về việc phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra với phương châm “Bằng mọi biện pháp, mọi hành động, khẩn trương giúp người dân có nhận thức tốt và giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh."

Hà Nội ngăn chặn nguy cơ nhiễm virus corona tại các bến xe ảnh 2Tại Bến xe Nước Ngầm vẫn còn một số hành khách chủ quan chưa đeo khẩu trang phòng dịch. (Ảnh: Tuyết Mai/TTXVN)

1.000 chiếc khẩu trang cùng cồn sát trùng miễn phí đã được Công an phường Hoàng Liệt phối hợp Đoàn thanh niên phường và đơn vị quản lý bến xe Nước ngầm cấp phát miễn phí cho hành khách. Những kiến thức cơ bản phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng được các chiến sỹ công an hướng dẫn cho hành khách.

Theo Đại úy Đinh Văn Cường, Trưởng Công an phường Hoàng Liệt, những ngày tới, công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona được chỉ huy Công an phường xác định là trọng tâm.

Cùng với việc cấp phát khẩu trang, cồn y tế, Công an phường phối hợp với đội nghiệp vụ Công an quận, đội ngũ cán bộ cơ sở tăng cường điều tra cơ bản, nắm tình hình, kịp thời phát hiện trường hợp công dân có biểu hiện nghi vấn liên quan đến dịch bệnh cư trú trên địa bàn.

Theo Giám đốc Xí nghiệp quản lý bến xe Giáp Bát Nguyễn Tất Thành, chiều 7/2, Hội Chữ thập Đỏ sẽ tiếp tục phát khẩu trang miễn phí cho hành khách tại Bến xe Giáp Bát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục