Hà Nội: Thêm 2 ca mắc liên quan viện K, Bạch Mai, đi nhiều xe khách

Cả hai bệnh nhân đều liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, trong đó có một bệnh nhân có di chuyển khá phức tạp, sang khám tại Bệnh viện Bạch Mai, và sử dụng nhiều phương tiện công cộng để đi lại.
Hà Nội: Thêm 2 ca mắc liên quan viện K, Bạch Mai, đi nhiều xe khách ảnh 1(Ảnh minh hoạ: Hiếu Hoàng/TTXVN)

Sáng 11/5, Sở Y tế Hà Nội thông báo có thêm 2 trường hợp mắc COVID-19.

1- Bệnh nhân là N.V.B, nam, sinh năm 1953, quê quán ở xóm Nam Hùng, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Nơi ở của bệnh nhân có liên quan trong thời gian chữa bệnh là phòng 1434 CT10C Chung cư Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì (Hà Nội).

Bệnh khởi phát vào 10/5/2021. Khi đó, bệnh nhân có triệu chứng sốt nhẹ, ho, đau rát họng, đau đầu. Bệnh nhân được Trung tâm y tế huyện Thanh Trì lấy mẫu xét nghiệm ngày 10/5/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2.

[Ngày 10/5: “Kỷ lục” buồn về diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam]

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân điều trị nội trú tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, từ ngày 27/4-6/5/2021.

Lịch trình di chuyển: Ngày 20/4, bệnh nhân được con trai T. (ở địa chỉ xóm Bình Minh 1, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, Nam Định) đưa lên Bệnh viện K cơ sở Tân Triều khám vì có đi tiểu ra máu. Bệnh nhân khám bệnh tại Khoa Tự nguyện A, được đi chụp MRI, siêu âm phát hiện có hình ảnh khối u, được chẩn đoán theo dõi ung thư tiền liệt tuyến, có chỉ định nhập viện để làm sinh thiết và phẫu thuật. Sau khi khám bệnh xong, bệnh nhân và con trai về lại Nam Định trong ngày để làm thủ tục chuyển bảo hiểm y tế.

Ngày 26/4, bệnh nhân được anh T. đưa đi làm thủ tục chuyển bảo hiểm y tế (nhập viện Bệnh viện huyện Trực Ninh sau đó chuyển Bệnh viện tỉnh Nam Định).

Ngày 27/4, bệnh nhân cùng con trai đi từ Nam Định lên bệnh viện Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (đi xe tuyến Trực Ninh-Yên Nghĩa). Sau khi làm thủ tục nhập viện, bệnh nhân được vào khoa Ngoại Tiết niệu điều trị (Tầng 6, phòng 612). Buổi chiều bệnh nhân được đi nội soi đại tràng.

Sáng 28/4 bệnh nhân được con trai đưa sang Bệnh viện Bạch Mai khám tim mạch để đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi sinh thiết theo chỉ định của bác sỹ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Bệnh nhân đến khám tại khoa Khám bệnh theo yêu cầu, được làm siêu âm tim, điện tim đến buổi chiều thì quay lại viện Bệnh viện K cơ sở Tân Triều sau khi có đầy đủ kết quả (đi xe taxi).

Khoảng 17h chiều 28/4, bệnh nhân chưa có lịch sinh thiết nên được bác sỹ cho về nhà nghỉ lễ 30/4. Bệnh nhân bắt xe tuyến Giao Thủy-Nam Định tại cổng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để đi về quê, xuống tại Ngặt Kéo sau đó có người nhà ra đón.

Từ 29/4-3/5, bệnh nhân ở nhà (nhà chỉ có 2 vợ chồng, các con ở xóm khác).

Chiều 3/5, bệnh nhân tự bắt xe Đại Duy (xe tuyến Trực Ninh-Yên Nghĩa, đi từ Nam Định lúc 15h30) để lên Hà Nội. Sau đó bệnh nhân vào nhà con gái là chị Th. ở CT10C Đại Thanh, Tả Thanh Oai để nghỉ.

Sáng 4/5, bệnh nhân vào thẳng khoa Ngoại tiết niệu, sau đó anh T. bắt xe từ quê Nam Định xuống viện Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (đi từ 4h sáng, xe Thao Thức tuyến Trực Ninh-Giáp Bát, đến khoảng 6h lên đến Bến xe Giáp Bát, sau đó đi xe bus 37 về Bệnh viện K cơ sở Tân Triều) rồi vào viện chăm bố.

Khoảng 15h30 ngày 4/5, bệnh nhân có đi sinh thiết u tại P214 Khoa Chẩn đoán hình ảnh (anh T. và chị Th. đưa đi).

Ngày 5/5, bệnh nhân ở tại bệnh viện theo dõi còn anh Tĩnh đi về quê Nam Định (đi xe Khôi Anh, tuyến Yên Nghĩa-Giao Thủy, bắt xe tại cổng bệnh viện lúc khoảng 8h).

Sáng 6/5, có thêm 1 người con trai nữa của bệnh nhân bay từ Thành phố Hồ Chí Minh ra ngày 5/5 vào chăm bố thay anh T. Buổi chiều do thời tiết nóng bức khó chịu nên bệnh nhân xin phép bác sỹ cho về nhà con gái ở gần viện, sáng hôm sau lại quay lại.

Khoảng 18h ngày 6/5. bệnh nhân được cho về nhà con gái (bệnh nhân ăn cơm cùng gia đình chị Th. và anh T., sau đó nghỉ tại phòng riêng).

Sáng 7/5, do bệnh viện bị phong tỏa nên bệnh nhân không vào viện được. Bệnh nhân liên hệ được bác sỹ hướng dẫn cho phép ở nhà tự cách ly, khi nào có lịch mổ bệnh viện sẽ liên hệ lại sau. Sau đó bệnh nhân quay lại nhà con gái để nghỉ ngơi và tự cách ly, không ra ngoài (từ 7/5-9/5).

Chiều 9/5, sau khi biết tin những người liên quan đến viện K phải khai báo y tế, bệnh nhân được chị Th. Đưa ra Trung tâm y tế xã Tả Thanh Oai để khai báo y tế (ngồi bàn riêng, không tiếp xúc gần nhân viên y tế), được hướng dẫn về nhà cách ly theo dõi sức khỏe.

Sáng 10/5, bệnh nhân xuất hiện sốt nhẹ, 37,5-37,8 độ C, kèm theo ho ít, hơi đau rát họng và đau đầu. Bệnh nhân báo lại trạm y tế, được trạm cho cách ly riêng một phòng và được lấy mẫu gửi CDC xét nghiệm. Đến tầm 22h30, bệnh nhân được xe cấp cứu 115 chuyển đến cách ly riêng phòng tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì.

Trong suốt thời gian ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều chỉ có các con của bệnh nhân (2 con trai và 1 con gái) vào thăm và chăm sóc bệnh nhân. Bệnh nhân cũng không gặp người quen trong viện hay người của Khoa Gan-Mật-Tụy xuống thăm.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Thanh Trì để thông báo cho các đơn vị liên quan và tiến hành điều tra thông tin dịch tễ ca bệnh.

Kết quả ban đầu đã xác minh được 5 trường hợp F1. Trung tâm y tế huyện Thanh Trì đang tiếp tục điều tra xác minh thêm các trường hợp người tiếp xúc gần để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

2- Bệnh nhân N.V.C., sinh năm: 1990, nam. Địa chỉ nơi ở: Xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Ngày lấy mẫu xét nghiệm: 10/5/2021. Kết quả xét nghiệm: Dương tính SARS-CoV-2 ngày 11/5/2021 do CDC Hà Nội thực hiện.

Lịch trình di chuyển: Từ ngày 16/4, bệnh nhân chăm người nhà tại khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Ngày 6/5, bệnh nhân được Bệnh viện K lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả âm tính ngày 7/5 (Bệnh viện K thực hiện) và được cách ly tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Ngày 8/5, bệnh nhân được Trung tâm y tế Ứng Hòa đến hỗ trợ Bệnh viện K lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả âm tính ngày 9/5 (CDC Hà Nội thực hiện).

Chiều ngày 8/5, bệnh nhân được chuyển vào khu cách ly tập trung Thành An, Thanh Trì ở cùng phòng với bệnh nhân Đ.V.H. (BN3426)

Ngày 10/5, sau khi bệnh nhân Đ.V.H. có kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân được xác định là đối tượng F1 nên được Trung tâm y tế Thanh Trì lấy mẫu xét nghiệm lần 3, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 11/5 (CDC Hà Nội thực hiện).

Hiện bệnh nhân đang được liên hệ để chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Các ngành chức năng đang điều tra truy vết các trường hợp người tiếp xúc gần để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục