Ngày 6/12, với 231 phiếu thuận và 198 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép những người sở hữu súng được phép mang các loại súng cầm tay giấu kín tới các bang khác.

Đây là một dự luật gây tranh cãi bởi các nhà chỉ trích cho rằng điều này phá hoại nỗ lực kiểm soát súng trên toàn quốc gia.

Theo Đạo luật vừa thông qua, về cơ bản tất cả các đối tượng có giấy phép sử dụng được mang các loại vũ khí cầm tay giấu kín tới bất kỳ bang nào, trong đó có cả các bang và thành phố lớn như thủ đô Washington, New York, California, những nơi vốn có những quy định ngặt nghèo trong việc mang súng công khai. Ngoài ra, đạo luật trên cũng cho phép mọi người dân được mang các loại súng cất giữ kín đến những khu vực nằm dưới sự quản lý của các bang như công viên quốc gia.

Hiệp hội súng trường quốc gia, nhóm vận động hành lang hàng đầu của Mỹ về sử dụng súng cho rằng dự luật vừa được thông qua này là "sự ưu tiên pháp lý lớn nhất." Còn Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan gọi đây là cuộc bỏ phiếu nhằm "bảo vệ công dân của nước Mỹ cũng như tự vệ bản thân."

[Có khoảng 3 triệu người dân Mỹ mang theo súng hàng ngày]


Tuy nhiên, những người phản đối lo ngại quyết định này có thể cho phép cấp các loại giấy phép mang súng giấu kín đơn giản như giấy phép lái xe, có giá trị trên toàn quốc. Để có hiệu lực, dự luật trên còn phải được Thượng viện thông qua trước khi được ký ban hành luật.

Quyết định trên được đưa ra hai tháng sau khi xảy ra vụ xả súng ở Khách sạn và Sòng bạc Mandalay Bay tại Las Vegas, khiến 58 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Tình trạng bạo lực súng đạn là vấn đề nhức nhối ở Mỹ nhiều năm nay, ước tính khiến 90 người Mỹ thiệt mạng mỗi ngày. Hiện việc mua bán và sử dụng vũ khí tại nhiều bang ở Mỹ vẫn diễn ra mà không cần thông qua bất kể sự rà soát nào về lý lịch cũng như tiền sử tâm lý của người sở hữu súng.

Thời cựu Tổng thống Barack Obama, ông đã nhiều lần nỗ lực thúc đẩy thông qua dự luật kiểm soát súng đạn tại Mỹ, song đều bị thất bại trong bối cảnh đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế trong Quốc hội./.
(TTXVN/Vietnam+)