Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 2/3, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách cho tài khóa 2021 với tổng chi cao kỷ lục lên tới gần 106.610 tỷ yen (khoảng 1.030 tỷ USD), tăng 3,8% so với ngân sách của tài khóa trước.

Trong dự thảo ngân sách này, các khoản chi cho an sinh xã hội sẽ tăng lên mức kỷ lục 35.840 tỷ yen, chiếm khoảng 30% tổng ngân sách. Nguyên nhân chủ yếu là bởi dân số Nhật Bản đang già đi nhanh chóng khiến chi phí chăm sóc sức khỏe và lương hưu tăng cao.

Ngân sách dành cho quốc phòng sẽ vào khoảng 5.340 tỷ yen, tăng 0,5% so với một năm trước đó.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp ngân sách quốc phòng của nước này tăng cao kỷ lục trong bối cảnh Tokyo đang nỗ lực tăng cường năng lực trong các lĩnh vực mới như không gian mạng và vũ trụ.

Ngoài ra, ngân sách quốc phòng gia tăng một phần còn là do Nhật Bản dự kiến sẽ chi 33,5 tỷ yen trong tài khóa tới để phát triển tên lửa tầm xa phóng từ máy bay có khả năng tấn công các tàu đối phương từ vị trí ngoài tầm bắn của chúng.

Trong dự thảo ngân sách mới còn có quỹ dự phòng trị giá 5.000 tỷ yen, chủ yếu phục vụ cho việc ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo quy định hiện hành, Chính phủ Nhật Bản có thể sử dụng quỹ dự phòng này mà không cần sự thông qua của Quốc hội.

[Hạ viện Nhật Bản thông qua gói ngân sách bổ sung thứ ba]

Để tài trợ cho dự thảo ngân sách này, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ phát hành 43.600 tỷ yen trái phiếu, tăng 11.040 tỷ yen so với kế hoạch phát hành trái phiếu để tài trợ cho ngân sách của tài khóa 2020.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong 11 năm qua Chính phủ Nhật Bản tăng khối lượng phát hành trái phiếu để bù đắp chênh lệch thu-chi ngân sách.

Nguyên nhân là do nguồn thu từ thuế trong tài khóa tới có thể chỉ đạt 57.450 tỷ yen cho dù đã tăng so với con số ước tính 55.130 tỷ yen trong tài khóa 2020 nhờ việc tăng thuế tiêu dùng và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng mạnh.

Như vậy, 40,9% chi ngân sách trong tài khóa 2021 sẽ được tài trợ bằng nợ, tăng mạnh so với con số 31,7% trong tài khóa hiện nay.

Tỷ lệ này có thể sẽ tăng nếu chính quyền của Thủ tướng Suga Yoshihide soạn thảo các dự thảo ngân sách bổ sung như đã làm trong tài khóa 2020 để giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế.

Điều đó khiến không ít người quan ngại về vấn đề nợ công của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.

Sau khi được thông qua tại Hạ viện, dự thảo ngân sách này đã được trình lên Thượng viện Nhật Bản để thảo luận và thông qua trước ngày 1/4. Nếu dự thảo này được thông qua, đây là năm thứ 9 liên tiếp, ngân sách của Nhật Bản tăng cao kỷ lục và là năm thứ 3 liên tiếp ngân sách thường niên của Nhật Bản vượt ngưỡng 100.000 tỷ yen./.

 
Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)