Hai bà ‘Hương Bông’ - một quan niệm ‘gia đình vẫn là trên hết’!

Từ "Sống chung với mẹ chồng" đến "Cây táo nở hoa," hai bà mẹ do NSND Lan Hương thủ vai đều có những suy nghĩ, hành động hướng đến việc vun đắp cho một gia đình tròn đầy và êm ấm nhất.
Hai bà ‘Hương Bông’ - một quan niệm ‘gia đình vẫn là trên hết’! ảnh 1Nghệ sỹ Nhân dân Lan Hương hiện đang sống cùng mẹ ruột, chồng và gia đình con trai cả. (Ảnh: NVCC)

Trong cả hai sê-ri phim truyền hình đình đám, nhân vật của Nghệ sỹ Nhân dân Lan Hương đều có những cá tính mạnh, luôn gợi lên suy nghĩ, hành động hướng người xem đến việc vun đắp cho một gia đình hạnh phúc, trọn vẹn theo những giá trị cốt lõi, truyền thống.

Nhờ tập trung đúng và trúng vào mối quan hệ có nhiều rắc rối giữa mẹ chồng-nàng dâu, “Sống chung với mẹ chồng” của đạo diễn, Nghệ sỹ Ưu tú Vũ Trường Khoa từng làm khuynh đảo màn ảnh nhỏ phía Bắc trong các năm phát sóng 2017, 2018.

Nhiều tình huống trong gia đình liên tục được đưa ra mổ xẻ, soi chiếu vào cuộc sống. Sau khi phim đã kết thúc, tựa phim “Sống chung với mẹ chồng” thi thoảng vẫn được nhắc đến trong cuộc sống như một “thành ngữ thời hiện đại,” đi sâu vào tiềm thức của nhiều khán giả.

Đối với Nghệ sỹ Nhân dân Lan Hương, vai diễn này cũng đã đánh dấu một cột mốc khá đặc biệt khi rũ bỏ hình ảnh người mẹ hiền dịu, quen thuộc trước đó để lần đầu vào vai một bà mẹ chồng khó tính, khó chịu.

Bốn năm sau sê-ri mẹ chồng-nàng dâu đình đám, Nghệ sỹ Nhân dân Lan Hương trở lại màn ảnh nhỏ trong “Cây táo nở hoa” của đạo diễn Võ Thạch Thảo, phát sóng trên kênh HTV2 và kênh YouTube VieOn. Mỗi tập phim đều thu hút hàng triệu lượt xem trực tuyến. Trong phim, chị tiếp tục được gọi tên là Bông - một biệt danh thân mật có thật của chị ngoài đời, bắt nguồn từ mái tóc “xù” tự nhiên.

Hai bà ‘Hương Bông’ - một quan niệm ‘gia đình vẫn là trên hết’! ảnh 2Trong 'Cây táo nở hoa,' Bà Bông hàng xóm có phần xấu tính, tọc mạch nhưng thực chất lại rất hiểu và thông cảm cho tình cảnh của Ngọc (Thái Hòa). (Ảnh chụp màn hình)

“Cây táo nở hoa” xoay quanh gia đình 5 anh em, lấy tên lần lượt là Ngọc, Ngà, Châu, Báu, Dư nhưng thực chất là khá nghèo khó, lại đi kèm với hoàn cảnh đặc biệt. Khi 5 anh em còn nhỏ, người mẹ (bà Ích, Nghệ sỹ Ưu tú Mỹ Duyên thủ vai) đã đi ngoại tình, còn người cha thường xuyên say xỉn, đánh đập các con. Từ đó đến khi trưởng thành, Ngọc trở thành trụ cột, luôn lo toan, chăm sóc cho các em.

Thế nhưng, hai người em Ngà và Báu phần nhiều tính tình còn trẻ con, ăn bám, hay gây ra rắc rối trong cuộc sống khiến anh cả phải lo lắng, thậm chí bỏ quên chính vợ và con mình để gánh mọi hậu quả do hai người em gây ra.

Nghệ sỹ Nhân dân Lan Hương chia sẻ: “Từng có người nói rằng họ ghét nhân vật của Thái Hòa lắm, cứ phải quên mình để hy sinh cho lũ em hư hỏng. Nhưng tôi hiểu rằng đó không chỉ là một người anh mà còn là một ông bố. Trong khi Ngọc có thể giao phó con gái cho người vợ tần tảo chăm sóc, các em của Ngọc lại thiếu vắng cả cha lẫn mẹ. Chính vì vậy, anh đã đối xử với các em bằng sự hy sinh của một người cha.”

Hai bà ‘Hương Bông’ - một quan niệm ‘gia đình vẫn là trên hết’! ảnh 3‘Mẹ chồng’ Hương Bông trong ‘Sống chung với mẹ chồng’ và bà Hoài trong ‘Hãy nói lời yêu' đều đã yêu con sai cách. (Ảnh: VFC)

Hiểu được điều đó, bà Bông hàng xóm tuy tọc mạch, hay “hóng” chuyện, nhưng lại luôn là người “thấy chuyện bất bình không yên.” Biết chuyện bà Ích từng đẩy con ra trước mũi ôtô để kiếm những khoản tiền bồi thường, bà Bông đã hất cho người mẹ ích kỷ, tồi tệ một chậu nước bẩn khiến khán giả hả hê.

Trong những bộ phim về chủ đề gia đình, bà Bông của nghệ sỹ Lan Hương là tập hợp của nhiều khía cạnh cả đẹp lẫn chưa đẹp của những bà mẹ chồng, những bà hàng xóm, những kịch tính, câu chuyện điển hình trong xã hội. Nhưng dù xấu đến đâu, bộ phim hay vai diễn luôn muốn hướng đến việc gửi gắm một giá trị tốt đẹp sau cùng.

Nói đến sê-ri cũng về cuộc sống gia đình “Hãy nói lời yêu” hiện đang phát sóng trên kênh VTV3 và câu chuyện cậu con trai tự vẫn vì bị mẹ - bà Hoài - ép học, cấm túc quá mức dẫn đến tự vẫn trong phim đang là chủ đề bình luận trên nhiều diễn đàn, Nghệ sỹ Nhân dân Lan Hương cho biết chị lên án việc yêu con sai cách.

“Yêu con sai cách sẽ dẫn đến bi kịch,” chị khẳng định. “Tôi rất thích phim ‘Sống chung với mẹ chồng’ vì nó đề cập nhiều về văn hóa ứng xử trong gia đình. Ngay cả yêu cũng phải biết cách yêu cho đúng. Chính sự sân si của người làm cha, làm mẹ khi không kiềm chế được ham muốn cá nhân của mình đã dẫn đến sự đổ vỡ của gia đình”…

Ngoài đời, Nghệ sỹ Nhân dân Lan Hương nổi tiếng là có một gia đình hạnh phúc bên mẹ ruột, người chồng Nghệ sỹ Ưu tú Đỗ Kỷ cùng gia đình con trai cả. Chị cũng chia sẻ sự may mắn khi mẹ chị còn minh mẫn, có sức khỏe tốt và ham mê vào bếp mỗi ngày.

Trong những ngày giãn cách vì dịch bệnh, mẹ chị cùng hai vợ chồng có nhiều thời gian bên hai cháu nội mà nghệ sỹ Lan Hương gọi là "những nguồn năng lượng tích cực lớn, động lực để không cả nhà cùng phấn đấu trong cuộc sống, cùng phấn đấu vì hai đứa."

Hai bà ‘Hương Bông’ - một quan niệm ‘gia đình vẫn là trên hết’! ảnh 4Nghệ sỹ Lan Hương chụp cùng hai cháu nội và mẹ ruột. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Vì dịch bệnh, không chỉ bữa tối mà nhiều khi ngay cả bữa trưa nhà của gia đình cũng đầy đủ mọi thành viên, mang lại cảm giác đầm ấm, vui tươi khi cùng vào bếp nấu cơm, nấu phở cho cả nhà cùng ăn.

Mẹ chồng Lan Hương cũng cho biết con dâu chị luôn quán xuyến, tự giác và rất có trách nhiệm với con nhỏ chứ không đùn đẩy việc chăm con cho ai. Để xây dựng tình cảm và trách nhiệm một cách tự nhiên, Nghệ sỹ Nhân dân Lan Hương nói rằng chị học ở mẹ và bà ngoại thói quen không nói những lời mang tính ép buộc, không không cố áp đặt, bắt ai phải nhận lỗi, xin lỗi đến lần thứ hai.

Nhờ thế, gia đình chị giữ được hòa khí, các con có được sự tự giác và tinh ý trước mỗi công việc chung của gia đình.

Sống trong một gia đình luôn yêu thương, giúp đỡ nhau như vậy, Nghệ sỹ Nhân dân Lan Hương gọi đó là sức mạnh của tập thể. "Đó là nguồn hạnh phúc lớn của mỗi gia đình. Chính vì thế, từng thành viên cần trân trọng và tự hào về truyền thống một gia đình thuần Việt như vậy," chị nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục