Hai cán bộ hải quan nhận tiền của doanh nghiệp buôn lậu xăng dầu

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, kết quả điều tra có cơ sở xác định 2 công chức Chi cục Hải quan Bình Thuận nhận tiền bồi dưỡng của doanh nghiệp.
Hai cán bộ hải quan nhận tiền của doanh nghiệp buôn lậu xăng dầu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 13/4, nguồn tin từ Tổng cục Hải quan cho biết Cục Hải quan Đồng Nai đã báo cáo kết quả xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị liên quan trong vụ án buôn lậu xăng dầu của Công ty Dương Đông-Hòa Phú tại Chi cục Hải quan Bình Thuận.

Cục Hải quan Đồng Nai đề nghị chưa tiến hành xử lý trách nhiệm các công chức liên quan (xử lý sau khi có quyết định của cơ quan pháp luật có hiệu lực thi hành).

Trên quan điểm xử lý nghiêm cán bộ, lãnh đạo nếu xảy ra vi phạm, ngay sau khi có quyết định của cơ quan pháp luật có hiệu lực, Tổng cục Hải quan nhấn mạnh sẽ xử lý kỷ luật theo đúng quy định.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, kết quả điều tra có cơ sở xác định 2 công chức Chi cục Hải quan Bình Thuận nhận tiền bồi dưỡng của doanh nghiệp. Việc này là do các công chức trên thiếu tu dưỡng, rèn luyện, vi phạm quy định các quy định về đạo đức công vụ, kỷ cương, kỷ luật hành chính của Nhà nước nói chung và ngành hải quan nói riêng.

[Từ vụ 'vòi tiền bôi trơn,' bao nhiêu cán bộ tài chính từng bị kỷ luật?]

Tổng cục Hải quan khẳng định theo quy định của pháp luật và của Tổng cục Hải quan, hành vi vi phạm này sẽ bị kỷ luật buộc thôi việc (nếu sau này kết luận điều tra, kết quả xét xử của cơ quan pháp luật khẳng định hành vi vi phạm của 2 công chức này).

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết thời gian qua, ngành hải quan đã ban hành một số quy định, quy chế để nâng cao kỷ cương, kỷ luật, phòng chống các biểu hiện phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, tham nhũng.

Đồng thời, để tăng cường hơn nữa kỷ luật, kỷ cương của cán bộ công chức trong ngành khi thi hành công vụ, tuân thủ pháp luật, góp phần chống tiêu cực, loại bỏ thái độ vô cảm, thiếu trách nhiệm trước yêu cầu chính đáng, hợp pháp của người dân và doanh nghiêp, Tổng cục Hải quan đang triển khai định danh các hành vi vi phạm để xây dựng “Quy chế kiểm tra công vụ và xử lý vi phạm của công chức trong ngành hải quan”; nghiên cứu thành lập và xây dựng Quy chế hoạt động của Tổ thường trực xử lý thông tin từ trực ban, giám sát trực tuyến.

Bên cạnh đó, công khai các quy trình, thủ tục hải quan, các khoản phí, lệ phí mà người khai hải quan, doanh nghiệp phải nộp theo quy định của pháp luật tại nơi làm thủ tục hải quan để người dân, doanh nghiệp nắm bắt, thực hiện; duy trì các Tổ giám sát, thực thi công vụ để kiểm tra, giám sát tại các khâu, quy trình nghiệp vụ nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực để phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời công chức có hành vi, cử chỉ, lời nói phiền hà, tiêu cực, tham nhũng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục