Khu vực Núi Kumgang. (Nguồn: plenglish.com)

Theo đài phát thanh KBS, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức chung sự kiện chào Năm Mới tại núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên từ ngày 30 - 31/1 năm nay.

Trước đó, Ủy ban Thực hiện Tuyên bố chung liên Triều 15/6 của Triều Tiên ngày 5/1 đã gửi thư cho Ủy ban Thực hiện Tuyên bố chung liên Triều 15/6 của Hàn Quốc bày tỏ mong muốn tổ chức sự kiện lần này trong hai ngày nói trên.

Người phát ngôn của Ủy ban phía Hàn Quốc Lee Yeon-hee ngày 7/1 cho biết Hàn Quốc đã đề xuất trước về việc tổ chức sự kiện chào Năm Mới với Triều Tiên sau khi thảo luận với các cơ quan hữu quan và phía Triều Tiên đã đồng ý với đề xuất này. Theo đó, ủy ban hai nước sẽ xúc tiến chuẩn bị để tổ chức sự kiện một cách suôn sẻ.

[Quan chức hai miền Triều Tiên họp tại văn phòng liên lạc chung]

Tên gọi của sự kiện lần này là "Gặp gỡ chào Năm Mới 2019 nhằm thực hiện Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9."

Phái đoàn Hàn Quốc sẽ gồm 250 người và phái đoàn quốc tế gồm 15 người. Các trình tự của sự kiện này gồm gặp gỡ chào Năm Mới, biểu diễn chúc mừng, hội nghị giữa Chủ tịch Ủy ban của hai bên và đại diện quốc tế, cuộc gặp giữa đại diện các tầng lớp, tổ chức của hai miền Triều Tiên, tiệc mừng và leo núi.

Về phía Triều Tiên, họ đề nghị Hàn Quốc cử nhóm tiền trạm tới núi Kumgang vào sáng 29/1, trước khi diễn ra sự kiện, để thảo luận cấp chuyên viên lần cuối và gửi danh sách phái đoàn Hàn Quốc cùng đại diện quốc tế tham dự sự kiện cho tới hết ngày 15/1./.