Hai mien Trieu Tien va UNC soan thao quy dinh phoi hop tuan tra hinh anh 1Phái đoàn Hàn Quốc, Triều Tiên và Bộ tư lệnh LHQ tại cuộc hội đàm ba bên về việc giải trừ vũ khí và rút binh sỹ khỏi khu vực JSA, ở làng đình chiến Panmunjom ngày 22/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/11, hai miền Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí soạn thảo các quy định phối hợp trong công tác tuần tra tại Khu vực An ninh chung (JSA) bên trong Khu vực Phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều.

Thỏa thuận trên đạt được tại vòng đàm phán 3 bên lần thứ 3 tại tòa nhà Tự do thuộc phía Hàn Quốc ở làng đình chiến Panmunjom.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ba bên đã tiến hành thảo luận một loạt vấn đề liên quan tiến trình giải giáp tại JSA, trong đó có công tác đánh giá kết quả thực hiện - diễn ra trong các ngày 26-27/10, sau khi hai miền Triều Tiên dỡ bỏ các trạm gác, rút quân và các vũ khí tại đây.

[Tư lệnh Mỹ tại Hàn Quốc ủng hộ thỏa thuận quân sự liên Triều]

Cụ thể, ba bên đã nhất trí soạn thảo các quy định phối hợp sẽ được áp dụng trong việc thực hiện tuần tra tại JSA và sẽ sớm quyết định về các quy định này thông qua trao đổi văn kiện.

Tại vòng đàm phán, ba bên cũng thảo luận về cách thức vận hành thiết bị giám sát và các biện pháp điều chỉnh hoạt động của thiết bị.

Tại vòng đàm phán 3 bên này, mỗi bên cử 3 quan chức tham dự. Phía Hàn Quốc do Đại tá Lục quân phụ trách chính sách về Triều Tiên Cho Yong-geun dẫn đầu.

Phía Triều Tiên là Đại tá Lục quân Om Chang-nam làm trưởng đoàn, và đại diện UNC là Thư ký Ủy ban Đình chiến quân sự, Đại tá Lục quân Mỹ Burke Hamilton.

Hai miền Triều Tiên quyết định giải giáp vũ khí tại JSA theo thỏa thuận quân sự mà lãnh đạo quốc phòng hai nước đã ký trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng Chín.

Hai bên đã nhất trí ngừng "mọi hành động thù địch," từng bước tháo gỡ mìn cũng như bỏ các trạm kiểm soát trong DMZ, chấm dứt các cuộc tập trận bắn đạn thật có sự tham gia của các máy bay cánh cố định và các loại vũ khí hành trình không đối đất trong khu vực cấm bay.

Một khi hoàn tất giải pháp JSA và các thủ tục liên quan trong năm nay, người dân hai miền Triều Tiên và du khách nước ngoài sẽ được phép vượt qua DMZ từ 9 giờ đến 17 giờ hàng ngày.

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ triển khai một nhóm tuần tra chung gồm 35 binh sỹ không có vũ trang tại đây./.
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)