Hải Phòng: Cưỡng chế các trường hợp xây dựng trái phép ở Thành Tô

HĐND thành phố Hải Phòng quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô, quận Hải An để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn thành phố.
Hải Phòng: Cưỡng chế các trường hợp xây dựng trái phép ở Thành Tô ảnh 1Hiện trường khu vực đất trên địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng bị lấn chiến trái phép năm 2019. (Ảnh: An Đăng/TTVXN)

Từ ngày 21/6/2021, thành phố Hải Phòng sẽ cưỡng chế đối với 159 trường hợp xây dựng trái phép trong khu đất 9,2ha ở phường Thành Tô, quận Hải An.

Đây là thông tin được người phát ngôn, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân phố Hải Phòng Phạm Hưng Hùng chia sẻ tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tháng 6 do Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Hải Phòng phối hợp tổ chức chiều 10/6.

Khu đất trên nằm trong tổng diện tích 14,2ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không-Không quân quản lý theo Quyết định số 728/QĐ-TTg ngày 03/10/1996 của Thủ tướng Chính phủ, sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất, nuôi trồng thủy sản phục vụ đời sống bộ đội và nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 7/9/2012.

Ngày 11/6/2013, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 843/TTg-KTN đồng ý điều chỉnh khu đất (14,2ha) ra khỏi quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, đồng thời cho phép chuyển mục đích khu đất này để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng.

[Hải Phòng xử lý triệt để khu đô thị trái phép tại quận Hải An]

Ngày 12/8/2014, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có Quyết định số 1410/QĐ-TM, giao cho Tổng Công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng.

Trong quá trình Tổng Công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất quốc phòng để phục vụ công tác lập dự án đầu tư, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Thành Tô tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô đất nhỏ để phân lô, bán nền là hành vi vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai.

Hành vi vi phạm trên đã bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra và Toà án Quân sự Quân khu 3 đã đưa vụ án ra xét xử.

Ngoài ra, khi Tổng Công ty 319 tiếp nhận mặt bằng, quản lý, sử dụng khu đất được giao thì tại khu đất 9,2ha một số đối tượng tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép, xây dựng nhà ở, công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người, thậm chí còn đe dọa, uy hiếp cán bộ Tổng Công ty 319 và chính quyền địa phương.

Trước tình hình vi phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, việc triển khai Dự án của Tổng Công ty 319 gặp khó khăn, Bộ Quốc phòng đã có Công văn số 6910/BQP-TM ngày 29/6/2018 về việc bàn giao diện tích khu đất quốc phòng (14,2ha) do Tổng Công ty 319 đang quản lý tại khu vực Đầm Tôm, phường Thành Tô, quận Hải An cho Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng quản lý, sử dụng.

Như vậy, khu đất 9,2ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do Quân đội quản lý. Việc sử dụng đất của các hộ dân trong khu vực không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, không có giấy tờ sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Các hộ dân tự ý sử dụng đất, xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật.

Kết quả kiểm tra tại khu đất 9,2ha, Ủy ban nhân dân quận Hải An (được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng giao quản lý) đã thiết lập hồ sơ đối với 159 trường hợp vi phạm với hành vi chiếm đất do tự ý sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai cho phép, tự ý xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật, trong đó có 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm và 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm.

Hiện nay, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô, quận Hải An để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn thành phố.

Trước đó, mặc dù đã được các cấp, các ngành của quận Hải An tuyên truyền vận động, giải thích nhưng các hộ dân sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép tại khu đất 9,2ha không tự giác chấp hành các quyết định của Ủy ban nhân dân quận Hải An.

Tất cả 159 trường hợp bị cưỡng chế không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục