Hai quan Thai Lan cat giam ngan sach de giup chinh phu chong COVID-19 hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt của người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hải quân Hoàng gia Thái Lan (RTN) ngày 18/4 thông báo sẽ cắt giảm 33% ngân sách năm tài chính 2020, tương đương 4.100 tỷ baht (126 triệu USD), để giúp chính phủ đối phó với đại dịch COVID-19.

Truyền thông sở tại dẫn lời người phát ngôn Hải quân Prachachat Sirisawat cho biết Chính phủ Thái Lan đã đề nghị tất cả các bộ cắt giảm ngân sách và đóng góp phần dôi dư cho ngân sách trung ương để bồi thường cho những người dân chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 hoặc dùng trong những tình huống khẩn cấp.

[Thủ tướng Thái Lan kêu gọi các tỷ phú chung sức đẩy lùi dịch bệnh]

Do đó, Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Luechai Rutdit, đã ra lệnh cho Hải quân Hoàng gia Thái Lan cắt giảm 33% ngân sách năm 2020, cao hơn mức 10% mà chính phủ yêu cầu.

Theo người phát ngôn trên, Hải quân Hoàng gia Thái Lan cũng sẽ hoãn thương vụ mua 2 tàu ngầm thứ hai và thứ ba sang năm 2021, mặc dù thương vụ này này được thực hiện trong phạm vi ngân sách của riêng Hải quân Hoàng gia Thái Lan, mà không phải là của Bộ Quốc phòng Thái Lan.

Quyết định đó cũng có nghĩa là các dự án liên quan đến tàu ngầm cũng sẽ bị đình chỉ, như xây dựng cầu tàu và các cơ cở bảo dưỡng.

Những dự án khác cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định cắt giảm ngân sách của Hải quân Hoàng gia Thái Lan bao gồm đại tu máy bay lên thẳng chống ngầm, nâng cấp hệ thống dữ liệu mạng trung tâm, mua sắm các thiết bị huấn luyện và xây nhà cho đội ngũ nhân viên./.

(Vietnam+)