Nhưng hiện nay, khi kinh tế đất nước phát triển đã có sự mất cân đối giữa sốlượng phương tiện với khả năng lưu thông, do đó phải nghĩ tới việc điều hòa chohợp lý. Nhiều nước trên thế giới đã điều hòa bằng việc ưu tiên giao thông côngcộng, giảm xe cá nhân.
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, muốn tăng phương tiện công cộng thìphải giảm xe cá nhân, khi đó mới tăng tương đối được đầu xe buýt lưu thông trênđường, mới có đất làm đường sắt trên cao.
Nếu không hạn chế ngay từ bây giờ, cứ để cho phương tiện cá nhân phát triển,đến lúc buộc phải hạn chế thì đã quá muộn, sẽ gây lãng phí cho xã hội.
“Điều nàyxuất phát từ yêu cầu thực tiễn chứ không phải là thích hay không thích. Nếu cứđể cho phát triển thoải mái thì sẽ đến lúc phương tiện cá nhân nhiều đến mứcngười dân đi lại trên đường khó khăn,” Bí thư Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.
Về ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng việc hạn chế xe máy là bất công trongkhi ôtô mới là phương tiện chiếm nhiều diện tích mặt đường, Bí thư Thành ủy traođổi, hiện nay ở nhiều đô thị lớn trên thế giới không những hạn chế mà còn cấm xemáy. Để hạn chế phương tiện cá nhân ở các đô thị thì cần phải áp dụng cả 2 biệnpháp hành chính và kinh tế song song như điều chỉnh phí, lệ phí và hạn chế nhữngđiều kiện để mua xe.
Bí thư Thành ủy cho rằng: "Hiện nay chúng ta cho phép mua sắm phương tiệngiao thông cá nhân quá dễ dãi, thậm chí những người mua sắm phương tiện cá nhânchưa đóng góp thỏa đáng cho những chi phí của xã hội để đảm bảo cho xe hoạt độngbình thường."/.