Han Quoc ho tro cac hang oto bi anh huong dich benh do virus corona hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg News)

Hàn Quốc ngày 7/2 tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để giúp các hãng chế tạo ôtô nước này đang thiếu nguồn cung phụ tùng, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra tại Trung Quốc làm gián đoạn nguồn cung từ nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp với các bộ ngành liên quan, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Sung Yun-mo nói: "Hàn Quốc đang thực hiện tất cả các nỗ lực cần thiết để giảm thiểu thiệt hại về kinh tế do tác động từ dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với đất nước."

Ngành công nghiệp ôtô của Hàn Quốc hiện là một trong các "nạn nhân" của dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc, do các nhà sản xuất phụ tùng tại Trung Quốc buộc phải dừng sản xuất để ngăn dịch bệnh lây lan.

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, năm 2019, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đã nhập khẩu phụ tùng ôtô tổng trị giá 5,34 tỷ USD, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 30%, tương đương 1,56 tỷ USD.

[Hàn Quốc phát hiện ca nhiễm nCoV nhưng không có triệu chứng sốt]

Các hãng ôtô Hàn Quốc đặc biệt phụ thuộc vào Trung Quốc về các sản phẩm đòi hỏi nhiều nhân công, như khung xe, vô lăng và túi khí.

Hãng sản xuất ôtô lớn nhất Hàn Quốc Hyundai Motor và hãng Kia Motors thuộc tập đoàn Hyundai đã quyết định ngừng hoặc xem xét ngừng một số dây chuyền lắp ráp do thiếu phụ tùng.

Hyundai cho biết đến ngày 7/2 sẽ đình chỉ các dây chuyền lắp ráp tại 7 nhà máy của hãng trong nước. Đây là lần đầu tiên Hyundai tạm dừng tất cả các dây chuyền sản xuất trong nước của hãng kể từ năm 1997.

Để khắc phục tình trạng thiếu nguồn cung phụ tùng, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết sẽ tìm cách đơn giản hóa quy trình nhập khẩu từ Việt Nam, Campuchia và Philippines, cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nhà sản xuất phụ tùng trong nước và cấp kinh phí cho các dự án nghiên cứu và phát triển của các công ty.

Trong khi đó, hãng chế tạo ôtô Toyota của Nhật Bản ngày 7/2 thông báo tiếp tục đóng cửa các nhà máy của hãng tại Trung Quốc cho đến hết ngày 16/2, kéo dài thêm một tuần so với thông báo trước đó, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Người phát ngôn của tập đoàn, Aaron Fowles cho biết: "Sau khi cân nhắc nhiều yếu tố, bao gồm các chỉ dẫn của nhiều chính phủ trong khu vực và trong nước, chúng tôi quyết định tiếp tục ngừng sản xuất tại tất cả các nhà máy của Toyota tại Trung Quốc cho đến ngày 16/2."

Theo người phát ngôn này, tùy theo diễn biến dịch bệnh, Toyota sẽ đưa ra quyết định mới có tiếp tục đóng cửa các nhà máy tại Trung Quốc hay không.

Trước đó, Toyota thông báo các nhà máy của hãng này tại Trung Quốc đóng cửa đến hết ngày 9/2./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)