Han Quoc ho tro Trieu Tien gan 2 trieu USD khac phuc hau qua thien tai hinh anh 1Xe tải chở thực phẩm viện trợ cho Triều Tiên qua cửa khẩu Paju, phía Bắc Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàn Quốc có kế hoạch cung cấp khoản viện trợ trị giá hơn 2 tỷ won (gần 2 triệu USD) cho Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc để giúp các ngôi làng ở Triều Tiên khắc phục hậu quả của các cơn bão hoành hành hồi mùa Hè năm ngoái.

Trong thông báo ngày 23/12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Hội đồng Thúc đẩy hợp tác và trao đổi liên Triều đã thông qua kế hoạch hỗ trợ công tác tái thiết sau thiên tai ở các tỉnh Pyongan và Hamgyong của Triều Tiên, cũng như tiến hành diễn tập để giúp Bình Nhưỡng tăng cường khả năng ứng phó với thảm họa.

Khoản viện trợ sẽ bao gồm 807 triệu won để tăng cường khả năng quản lý thảm họa của Triều Tiên cùng 504 triệu won cho cung cấp nước sạch và cải thiện vệ sinh dịch tễ. Ngoài ra, 654 triệu won sẽ được dành cho các hoạt động y tế công cộng.

[Hàn Quốc tái viện trợ y tế cho Triều Tiên vào năm sau]

Bộ trên cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc tại Triều Tiên và tiếp tục tìm kiếm hợp tác liên Triều trong các nỗ lực ứng phó với thảm họa. Hiện chưa rõ Triều Tiên có nhận khoản viện trợ này hay không do căng thẳng leo thang ở khu vực biên giới của hai nước.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Hàn Quốc đã công bố dự án viện trợ 50.000 tấn gạo cho Triều Tiên vào năm 2020 thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). Tuy nhiên, Triều Tiên đã từ chối nhận gạo.

Ban đầu, nhiều ý kiến trong nội bộ Chính phủ Hàn Quốc cho rằng nên dừng dự án này, nhưng cuối cùng chính phủ quyết định vẫn xúc tiến dự án, trên tinh thần cơ bản là tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng, độc lập với tình hình chính trị./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)