Han Quoc lap phong giam sat khau chuan bi cho cuoc gap thuong dinh hinh anh 1Toàn cảnh Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, Phủ tổng thống Hàn Quốc sẽ lập một phòng tình huống mới trong ngày 12/4, với mục đích kiểm tra hàng ngày công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống nước này Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phòng tình huống mới được thành lập theo chỉ thị trực tiếp của Tổng thống Moon. Trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới là bước đi đầu tiên trong quá trình chuyển tiếp quan trọng hướng tới mục tiêu hòa bình.

Trong cuộc gặp với các ủy viên thuộc ủy ban trù bị cuộc gặp thượng đỉnh do Chánh văn phòng Phủ tổng thống Im Jong-seok lãnh đạo,

[Tổng thống Hàn Quốc: Nỗ lực để cuộc gặp liên Triều thành công]

Ông Moon nói: “Tôi đề nghị các bạn thành lập một phòng tình huống để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh và bắt đầu rà soát hàng ngày công tác chuẩn bị kể từ ngày hôm nay.”

Một quan chức của Phủ tổng thống cho biết, phòng tình huống sẽ bao gồm các quan chức từ Phủ tổng thống và các văn phòng chính phủ liên quan khác, gồm các Bộ Ngoại giao và Bộ Thống nhất. Danh sách sẽ được công bố vào cuối ngày 12/4.

Các quan chức thuộc Phủ tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Hàn-Triều bao gồm nghi thức ngoại giao cho hai nhà lãnh đạo, cùng các biện pháp đảm bảo an ninh cho nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhà lãnh đạo đầu tiên trong gia tộc họ Kim tới Hàn Quốc kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953./.

(Vietnam+)