Hàn Quốc muốn tăng cường quan hệ với các nền kinh tế đang phát triển

Hàn Quốc sẽ tìm cách mở rộng hợp tác với các đối tác thương mại về kỹ thuật số - ngành được coi là đóng vai trò quan trọng trong môi trường kinh doanh sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Các containe hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các containe hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàn Quốc ngày 23/4 cho biết nước này sẽ mở rộng quan hệ kinh tế với các quốc gia đang phát triển để vượt qua chủ nghĩa bảo hộ đang hiện hữu trên toàn cầu trong bối cảnh bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu họp báo với các chuyên gia thương mại, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee nhấn mạnh: "Đại dịch COVID-19 dự đoán sẽ làm tăng tốc độ bảo hộ trên toàn cầu, tình trạng này đã xuất hiện ngay cả trước đại dịch. Những thay đổi như vậy sẽ gây tổn hại cho chuỗi cung ứng toàn cầu và rủi ro cho nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Hàn Quốc."

Ông Yoo cho biết Hàn Quốc cần thiết lập các hình thức buôn bán mới với các quốc gia đang phát triển và tăng cường danh mục hàng hóa buôn bán tự do để tránh ảnh hưởng kinh tế từ chủ nghĩa bảo hộ ở các nền kinh tế lớn.

[Hàn Quốc xem xét hỗ trợ 16 tỷ USD cho các ngành công nghiệp chủ chốt]

Cụ thể, Seoul sẽ tìm cách mở rộng hợp tác với các đối tác thương mại về kỹ thuật số, ngành được coi là đóng vai trò quan trọng trong môi trường kinh doanh sau đại dịch.

Số liệu hải quan cho thấy lượng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 27% so với cùng kỳ trong 20 ngày đầu tháng 4 giữa lúc bùng phát dịch COVID-19.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng nước này nên tiếp tục nỗ lực thuyết phục các đối tác thương mại của mình cho phép trao đổi thiết yếu qua biên giới, đặc biệt là lực lượng lao động có vai trò quan trọng, cho dù các nước có thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại và kiểm dịch./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục