Han Quoc phong thanh cong ten lua su dung nhien lieu ran hinh anh 1Một vụ thử tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất mang đầu đạn thông thường do Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên tiến hành, ngày 27/2/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 30/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo phóng thành công một tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn lên vũ trụ.

Cơ quan Phát triển quốc phòng (ADD) Hàn Quốc đã tiến hành vụ phóng tại bãi thử nghiệm ở Taean, cách thủ đô Seoul 150km về phía Tây Nam, để xác nhận năng lực của loại tên lửa được sản xuất trong nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook và giới chức quân sự hàng đầu Seoul đã tham dự sự kiện.

Vụ phóng thử thành công lần này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong kế hoạch tăng cường khả năng do thám và giám sát trên không một cách độc lập của Hàn Quốc.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ vụ thử diễn ra vào thời điểm tình hình an ninh diễn biến phức tạp khi gần đây Triều Tiên đã vi phạm lệnh cấm và tiến hành phóng thử đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Trước đó, Bình Nhưỡng đã tự nguyện tạm dừng thử hạt nhân và ICBM từ cuối năm 2017.

[Người Hàn Quốc ủng hộ chính sách tự lực phát triển vũ khí hạt nhân]

Theo thông báo, không gian được xem là lĩnh vực quan trọng tác động đáng kể đến an ninh quốc gia, Hàn Quốc sẽ tăng cường khả năng phòng thủ không gian dựa trên sự hợp tác liên ngành ngay từ sớm.

Vụ thử ngày 30/3 nhằm kiểm chứng hoạt động của động cơ phóng và các tính năng kiểm soát vị trí ở tầng trên của tên lửa. Vụ thử diễn ra chưa đầy một năm sau khi Hàn Quốc và Mỹ đồng ý dỡ bỏ các hạn chế “hướng dẫn tên lửa,” quy định Seoul không được phát triển hoặc sở hữu tên lửa đạn đạo có tầm bắn tối đa trên 800km.

Trước đó vào tháng 7/2021, Hàn Quốc đã thử thành công động cơ sử dụng nhiên liệu rắn đưa tên lửa vào không gian. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong tương lai công nghệ tên lửa vũ trụ có thể được chuyển giao cho lĩnh vực tư nhân để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp vũ trụ trong nước./.

Đức Hưng (TTXVN/Vietnam+)