Han Quoc se thuc hien loat bien phap nham chan da lam phat hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, Hàn Quốc có kế hoạch công bố một loạt biện pháp để ngăn chặn đà lạm phát và ổn định sinh kế của người dân vào tuần tới trong bối cảnh mức tăng giá tiêu dùng có thể lên tới 5%.

Theo Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Tài chính Hàn Quốc Bang Ki-sun, nước này phải đối mặt với tình hình cấp bách phải bình ổn giá lương thực và các mặt hàng khác gắn liền với đời sống của người dân.

Ông Bang cho biết tại cuộc họp cấp Thứ trưởng về kinh tế của Chính phủ: "Một số chuyên gia dự báo lạm phát tiêu dùng có thể vượt quá 5% trong tháng 5, tăng nhanh so với tốc độ tăng hồi tháng 4."

[Lạm phát tại Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất trong hơn 13 năm]

Giá tiêu dùng ở Hàn Quốc đã tăng 4,8% so với cùng kỳ vào tháng 4, mức tăng nhanh nhất trong hơn 13 năm qua, do giá năng lượng tăng cao và nhu cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Nếu tốc độ lạm phát tăng lên 5% vào tháng 5, thì đây sẽ là lần đầu tiên kể từ tháng 9/2008, giá tiêu dùng ở nước này tăng lên mức này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo lạm phát năm 2022 của Hàn Quốc sẽ là 4%, tăng gấp đôi so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã nâng mạnh dự báo lạm phát của nước này trong năm nay lên mức cao nhất trong 14 năm qua là 4,5%, từ mức ước tính 3,1% trước đó./.

(Vietnam+)