Lạm phát tại Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất trong hơn 13 năm

Giá tiêu dùng ở Hàn Quốc trong tháng Tư tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tỷ lệ tăng cao nhất kể từ tháng 10/2008, khi Hàn Quốc bị ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
Lạm phát tại Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất trong hơn 13 năm ảnh 1Một cửa hàng tiện lợi tại Hàn Quốc. (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)

Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (Statistics Korea) ngày 3/5 cho biết giá tiêu dùng ở nước này trong tháng 4/2022 tăng với tỷ lệ cao nhất trong hơn 13 năm qua, giữa bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao do cuộc xung đột Nga-Ukraine và nhu cầu phục hồi sau đại dịch.

Theo Statistics Korea, giá tiêu dùng ở Hàn Quốc trong tháng Tư tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước, sau khi tăng 4,1% trong tháng Ba trước đó.

Đây là tỷ lệ tăng cao nhất kể từ tháng 10/2008, khi nền kinh tế lớn thứ tư châu Á bị ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

Giá tiêu dùng ở Hàn Quốc trong tháng Tư tăng cao hơn so với mục tiêu lạm phát trung hạn 2% của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), và là tháng tăng thứ 13 liên tiếp.

Áp lực lạm phát tăng cao của Hàn Quốc do giá dầu tăng sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine và chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục gián đoạn. Ngoài ra, giá cả tăng trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch.

Theo Statistics Korea, hầu hết các đợt tăng giá của tháng trước là do giá các sản phẩm xăng dầu và chi phí dịch vụ cá nhân tăng.

Dầu thô Dubai, chuẩn của Hàn Quốc, có mức giá trung bình 102,82 USD/thùng trong tháng Tư, tăng 63,4% so với cùng kỳ năm trước.

[Hàn Quốc: BoK tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế áp lực lạm phát]

Giá dầu thô Dubai chạm mức cao nhất là 127,86 USD/thùng vào ngày 9/3. Hàn Quốc phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu cho nhu cầu năng lượng trong nước.

Lạm phát tăng cao giúp gia tăng triển vọng BoK sẽ tăng lãi suất cơ bản cao hơn nữa để kiềm chế áp lực lạm phát và hạn chế nợ hộ gia định.

Trong tháng Tư, BoK tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 1,5%, và là lần tăng lãi suất thứ tư kể từ tháng 8/2021.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hạ triển vọng tăng trưởng năm 2022 của nền kinh tế Hàn Quốc xuống mức 2,5%, trong khi nâng dự báo lạm phát lên mức 4%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục